Hậu bầu cử Hy Lạp, đồng euro rớt giá kỷ lục

Tin mới

26/01/2015 13:18

(NLĐO) – Giá trị đồng euro so với đồng USD chạm đáy thấp nhất 11 năm qua vào sáng 26-1, sau khi đảng cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp.

Với chủ trương chống thắt lưng buộc bụng, việc Syriza thắng cử có thể đặt Athens vào thế đối đầu với các chủ nợ. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Syriza giành được 36,3% phiếu bầu, đồng nghĩa với khả năng có trong tay 149/300 ghế tại quốc hội Hy Lạp.

Sáng 26-1, 1 euro = 1, 1098 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9-2003. Ngoài ra, 1 euro = 130,16 yen Nhật, cũng là mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua.

Hiện vẫn còn chờ xem liệu Syriza có giành được đủ số ghế để kiểm soát quốc hội hay sẽ phải liên minh với đảng khác. Theo các chuyên gia thị trường, nếu Syriza đảm bảo thế đa số tuyệt đối thì đồng euro có nguy cơ bị bán ra nhiều hơn. Kịch bản này có thể dẫn đến tỉ giá 1 euro = 1,10 USD.

 

Những người ủng hộ đảng Syriza mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters
Những người ủng hộ đảng Syriza mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

 

Các nhà đầu tư hy vọng thủ lĩnh đảng Syriza, ông Alexis Tsipras, sẽ đàm phán với Liên minh châu Âu và các chủ nợ quốc tế khác. Nhiều khả năng trở thành thủ tướng mới của Hy Lạp, ông Tsipras cam kết sẽ nối lại đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về các điều khoản trong gói viện trợ tài chính trị giá 269 tỉ USD dành cho Hy Lạp.

“Thường thì các chính trị gia sử dụng chủ nghĩa dân túy để thu hút cử tri. Do đó, câu hỏi lúc này là liệu họ có hiện thực hóa lời hứa khi tranh cử hay không” – bà Ayako Sera, nhà chiến lược thị trường tại Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, nói.

Ông Sebastien Galy, nhà phân tích cấp cao của Societe Generale (Mỹ), đánh giá: “Hiện tại, thị trường tin là dù có tái cơ cấu nợ thì cũng chỉ diễn ra trong khu vực công và khả năng Hy Lạp rời khu vực đồng euro là thấp”.

Phản ứng trước diễn biến bầu cử tại Hy Lạp, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chúc mừng nhà lãnh đạo cánh tả Tsipras, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm hỗ trợ tăng trưởng và ổn định tại Eurozone.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron lại cảnh báo về những rủi ro kinh tế khắp châu Âu. Còn Đức lên tiếng kêu gọi Hy Lạp tôn trọng các điều khoản trong thỏa thuận vay nợ mà Athens đã ký kết với các chủ nợ châu Âu.

Gói vay hỗ trợ tài chính đã cứu Hy Lạp thoát khỏi vỡ nợ nhưng đổi lại nước này phải cắt giảm mạnh chi tiêu ngân sách, khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng. Tỉ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp hiện lên đến hơn 25% và hàng triệu người đang sống trong cảnh đói nghèo.

Hải Ngọc (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI