Ông Blinken sẽ phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện trong phiên điều trần công khai vào ngày 13-9 lúc 14 giờ (giờ địa phương) và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lúc 10 giờ (giờ địa phương) trong phiên điều trần ngày 14-9.

Theo hãng tin Reuters, các ủy ban quốc hội khác có khả năng sẽ tổ chức các phiên điều trần riêng trong vài tuần tới về sự kết thúc hỗn loạn của cuộc chiến dài nhất của Mỹ hồi tháng trước.

Các thành viên đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden về các diễn biến liên quan đến sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn và sự tiếp quản chính quyền của lực lượng Taliban.

Hậu chiến tranh Afghanistan: Ác mộng bao trùm chính quyền Mỹ  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ ra điều trần tại Quốc hội Mỹ ít nhất hai lần vào tuần tới. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến tại Afghanistan, Ngoại trưởng Blinken hôm 7-9 phủ nhận thông tin Taliban đã chặn những người Mỹ cố rời khỏi một thành phố phía Bắc Afghanistan. Tuy hiên, ông Blinken cho biết nhóm này đã không cho phép các chuyến bay khởi hành vì một số người rời đi mà không có giấy tờ hợp lệ.

Trong những ngày qua xuất hiện thông tin khoảng 1.000 người, gồm công dân Mỹ, bị mắc kẹt ở sân bay Mazar-i-Sharif nhiều ngày khi chờ các chuyến bay được phép khởi hành.

Ông Blinken nói thêm rằng Taliban vẫn duy trì cam kết cho phép những người Mỹ có giấy tờ hợp lệ rời đi. Trước đó, hôm 5-9, thành viên cấp cao đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Mike McCaul cho rằng 6 máy bay, chở người Mỹ và thông dịch viên người Afghanistan, mắc kẹt tại sân bay Mazar-i-Sharif vì Taliban không cho phép rời đi. Quan chức này cho rằng Taliban bắt hành khách "làm con tin để ra điều kiện".

Trong khi đó, hiện trạng của Thung lũng Panjshir ở phía Đông Afghanistan vẫn chưa rõ ràng hôm 7-9 sau khi Taliban tuyên bố các tay súng đã chiếm tỉnh cuối cùng của nước này và các thành viên kháng chiến chống Taliban khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu.

Nếu tuyên bố chiến thắng của Taliban là thật, điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ Afghanistan đang nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Đây cũng được xem là một thất bại chưa từng có và mang tính biểu tượng sâu sắc đối với một tỉnh nổi tiếng với những chiến binh bất bại cho đến nay.

Theo một thành viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, người giấu tên ở Panjshir đã nói với đài CNBC, cuộc chiến vẫn tiếp tục tối 7-9 (giờ địa phương). Ông Kamal Alam, thành viên cấp cao không thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương, từng ở Panjshir tháng trước, cho biết Taliban đã tiến vào thung lũng nhưng không có bằng chứng cho thấy họ đã kiểm soát toàn khu vực.

Bà Emily Winterbotham, giám đốc nhóm khủng bố và xung đột tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, nhận định nếu chiến thắng của Taliban tại tỉnh Panjshir được xác nhận thì điều đó chứng minh rằng Taliban mạnh hơn so với 20 năm trước. Taliban không chỉ phát triển về quy mô và về sự ủng hộ hoặc chấp nhận ở các vùng của Afghanistan. Giờ đây họ còn sở hữu vũ khí trị giá hàng tỉ USD của Mỹ và có hai thập kỷ kinh nghiệm chiến đấu với quân đội phương Tây.

Xuân Mai