Theo đài NDTV, ông Akhund là người đứng đầu Hội đồng lãnh đạo của Taliban (Rehbari Shura) trong 20 năm qua, bị LHQ đưa vào danh sách khủng bố.

Trước năm 2011, ông Akhund giữ chức "Bộ trưởng" trong chính quyền Taliban ở Afghanistan. Tuy nhiên, thủ lĩnh Taliban này ít được nhắc đến, chủ yếu có tầm ảnh hưởng về tôn giáo hơn là một chỉ huy quân sự.

Đến từ TP Kandahar, nơi Taliban ra đời, ông Akhund được cho là có quan hệ gần gũi với thủ lĩnh tinh thần của Taliban Sheikh Hibatullah Akhundzada.

Nội bộ Taliban đấu đá tới mức không thành lập nổi chính phủ? - Ảnh 1.

Ông Mullah Mohammad Hassan Akhun (ngồi giữa) cùng các thành viên khác của Taliban. Ảnh: The RV Article

Một số báo cáo viết rằng ông Akhund là một trong những người sáng lập của Taliban. Phong trào này có thể sẽ cất nhắc ông Akhund vào vị trí thủ tướng Afghanistan trong bối cảnh bất đồng nội bộ gia tăng.

Sự khác biệt giữa các phe phái của Taliban bao gồm Nhóm Taliban tại Doha do Mullah Baradar dẫn đầu, Mạng lưới Haqqani và Nhóm Kandahar của Taliban khiến việc thành lập chính phủ mới ở Afghanistan gặp nhiều thách thức.

Đài NDTV tiết lộ Cơ quan Tình báo Pakistan (ISI) dường như "đang làm việc với Taliban và đặt nền tảng cho một chính phủ mới ở Afghanistan". Cuối tuần trước, người đứng đầu ISI Faiz Hameed có mặt ở thủ đô Kabul, nhiều khả năng gặp gỡ các thủ lĩnh Taliban.

Nội bộ Taliban đấu đá tới mức không thành lập nổi chính phủ? - Ảnh 2.

Các thành viên Taliban đứng cạnh những người biểu tình gần Đại sứ quán Pakistan ở Kabul ngày 7-9. Ảnh: AP

Hàng trăm cư dân thủ đô Kabul - Afghanistan đã xuống đường ngày 7-9 để biểu tình phản đối "sự can thiệp của Pakistan vào các vấn đề của Afghanistan", 3 tuần sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

Đám đông hô vang những khẩu hiệu như "Chúng tôi không muốn một chính phủ bù nhìn Pakistan", "Pakistan, hãy rời khỏi Afghanistan"...

Truyền thông cho biết lực lượng Taliban phải nổ súng chỉ thiên để giải tán những người biểu tình, trong khi một số nhà báo bị bắt giữ.

Giám đốc TOLOnews Lotfullah Najafizada cho biết đồng nghiệp của ông, Waheed Ahmady, bị Taliban bắt giữ ở thủ đô Kabul vì quay phim cuộc biểu tình. Ông Najafizada đã liên lạc với Taliban để yêu cầu họ thả đồng nghiệp của mình.

Nội bộ Taliban đấu đá tới mức không thành lập nổi chính phủ? - Ảnh 3.

Hàng trăm phụ nữ ở Kabul xuống đường phản đối Taliban và Pakistan. Ảnh: Reuters

Nội bộ Taliban đấu đá tới mức không thành lập nổi chính phủ? - Ảnh 4.

Một cuộc biểu tình trước đó cũng ở Kabul. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa