Hậu chìm tàu, Hàn Quốc diễn tập chống đại hỏa

Tin mới

20/06/2014 18:25

(NLĐO) – Hàn Quốc hôm 20-6 đã tổ chức cuộc diễn tập cứu hỏa lớn chưa từng có trên toàn quốc nhằm tăng cường an toàn công cộng sau thảm họa chìm tàu Sewol.

Người dân ở các tòa nhà cao tầng, văn phòng, khách sạn, trường học, bến xe buýt, trung tâm mua sắm tại Hàn Quốc đều được sơ tán khi cuộc diễn trận kéo dài 20 phút bắt đầu lúc 14 giờ (giờ địa phương).

 

Cuộc diễn tập hỏa hoạn toàn quốc. Ảnh: Reuters
Cuộc diễn tập hỏa hoạn toàn quốc. Ảnh: Reuters

 

Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc diễn tập dân sự khẩn cấp trong nhiều thập kỷ qua, phần lớn nhằm đối phó các nguy cơ tấn công từ Triều Tiên. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Hàn Quốc (NEMA) cho biết cuộc diễn tập cứu hỏa khẩn cấp trên toàn quốc này là lần đầu tiên.

 

Học sinh tại các trường học được sơ tán. Ảnh: Reuters
Học sinh tại các trường học được sơ tán. Ảnh: Reuters

 

Người này nói rằng cuộc diễn tập nhằm luyện khả năng phản ứng nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, đặc biệt là khi chúng xảy ra trong “giờ vàng” để giảm bớt số người thương vong. Trước đó, Tổng thống Park Geun Hye cam kết sẽ tiếp hành các cuộc diễn tập về an toàn quốc gia khi công chúng mất lòng tin vào chính phủ sau thảm họa chìm tàu Sewol.

Trong khi đó, cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc diễn ra trong khu vực gần đảo Dokdo, mà Nhật Bản gọi là Takeshima, khiến Tokyo giận dữ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận xung quanh đảo Dokdo mà Seoul đang kiểm soát là một phần trong chương trình đào tạo quốc phòng thường xuyên của quân đội. Tuy nhiên, cuộc tập trận bắn đạn thật là rất hiếm.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng: “Nhật Bản không bao giờ chấp nhận cuộc diễn tập đạn thật gần Takeshima, chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi chính phủ Hàn Quốc ngăn chặn kế hoạch này”.

 

Xuân Mai (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI