Lời từ chối trên được đưa ra sau khi  Nhật Bản phản đối Hàn Quốc dự định tập trận bắn đạn thật gần nhóm đảo Dokdo mà Tokyo gọi là Takeshima.

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, cho rằng khu vực diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật có một phần lãnh hải của Nhật Bản. Ông Suga nói: “Chúng tôi không thể chấp nhận cuộc tập trận ở gần nhóm đảo Takeshima, nơi Nhật Bản đã tuyên bố chủ quyền. Điều đó vô cùng đáng tiếc”.

 

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

 

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng vùng biển gần nhóm đảo Dokdo là thuộc lãnh hải của Seoul.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận vẫn sẽ diễn ra như dự kiến vào ngày 20-6 ở vùng biển cách cảng Jukbyon khoảng 50km. Lực lượng hải quân cũng đã đưa ra cảnh báo tàu thuyền không được đi vào khu vực cách đảo Dokdo 20,1 km về phía Nam.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng: “Khu vực cấm các tàu thuyền đi vào là nơi quân đội chúng tôi thường tiến hành các cuộc tập trận. Tuyên bố một phần khu vực này thuộc lãnh hải của Nhật Bản là điều vô lý”.

Lực lượng hải quân Hàn Quốc sẽ triển khai một tàu chiến trong cuộc diễn tập kéo dài 1 ngày này.

Tranh cãi về chủ quyền Dokdo / Takeshima lâu nay vẫn là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Hàn Quốc - Nhật căng thẳng. 

Xuân Mai (Theo Yonhap, Reuters)