Theo tổ chức giám sát tình báo (SITE), Hamza bin Laden thề tiếp tục thực hiện cuộc chiến của tổ chức Al- Qaeda chống lại Mỹ và các đồng minh nước này trong bài phát biểu dài 21 phút với tiêu đề “Tất cả chúng tôi là Osama”.

Con trai cựu thủ lĩnh Al Qaeda cho biết: “Bọn ta sẽ tiếp tục tấn công các người, nhằm vào các ngươi ở chính nước các ngươi và nước ngoài để đáp trả sự đàn áp của các người đối với người dân Palestine, Afghanistan, Syria, Iraq, Yemen, Somalia và những vùng đất Hồi giáo còn lại không thể sinh tồn dưới sự đàn áp đó... Đây không phải là sự trả thù cho cá nhân Osama mà là cho tất cả những người bảo vệ đạo Hồi”.


Hamza bin Laden trong đoạn video năm 2006. Ảnh: Reuters

Hamza bin Laden trong đoạn video năm 2006. Ảnh: Reuters

Theo Viện nghiên cứu Brookings. Hamza, hiện khoảng 25 tuổi, đã ở bên cạnh cha y tại Afghanistan trước vụ khủng bố 11-9-2001 và sau đó là Pakistan khi cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu đẩy phần lớn các thành viên cao cấp của Al-Qaeda tới đó.

Trong một đoạn ghi âm hồi năm ngoái, đương kim thủ lĩnh của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, giới thiệu Hamza sẽ là tiếng nói trẻ đại diện cho nhóm này giữa lúc các thủ lĩnh cao tuổi gặp khó khăn trong việc truyền cảm hứng cho các tay súng khắp thế giới vốn đang bị kích động bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo chuyên gia Bruce Riedel từ Viện Brookings: “Hamza là một gương mặt mới của Al Qaeda, người có liên hệ trực tiếp với thủ lĩnh sáng lập tổ chức. Hắn cũng là một kẻ thù nguy hiểm”.

Thủ lĩnh Osama bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại nơi ẩn náu ở Pakistan năm 2011. Hồi năm ngoái Mỹ công bố các tài liệu được phát hiện tại nơi ở của Bin Laden cho thấy thuộc hạ của ông trùm này đã cố gắng tái hợp hai cha con. Hamza khi đó bị quản thúc tại gia ở Iran.

Xuân Mai (Theo Reuters)