Đài BBC hôm 28-12 cho hay các nguồn tin cho đài này biết Bahri, người Yemen, qua đời ở độ tuổi 40 hôm 26-12 tại một bệnh viện ở TP Mukalla, phía Nam Yemen.

Bahri còn được biết đến với tên gọi Abu Jandal, là tài xế của Osama Bin Laden khi ở Afghanistan. Bahri được trả tự do khỏi nhà tù ở Vịnh Guantanamo và trở về Yemen vào năm 2008.

Ông Nasser al-Bahri , cựu vệ sĩ của thủ lĩnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden. Ảnh: BBC

Người này từng tham gia các cuộc tấn công của các chiến binh Hồi giáo ở Bosnia, Somalia và Afghanistan trong những năm 1990 nhưng sau đó rời bỏ tổ chức Al-Qaeda.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2010 của chương trình Newsnight của đài BBC, Bahri cảnh báo những người trẻ ở Yemen dễ bị chủ nghĩa cực đoan cám dỗ.

Trùm khủng bố Bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở TP Abbottabad, Pakistan hồi tháng 5-2011.

Theo trang Mirror (Anh), tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố đoạn video tưởng niệm trùm Bin Laden trong tháng này. Trong đoạn video, hình ảnh của thủ lĩnh Al-Qaeda xuất hiện bên cạnh “những kẻ tử vì đạo” khác cùng thông điệp “Thánh Allah ban ơn cho Bin Laden”.

Động thái trên được xem là dấu hiệu hòa giải đầu tiên giữa hai tổ chức thánh chiến sau khi Ayman al-Zawahiri, người thay thế vị trí của Bin Laden cách đây 4 năm, "tuyên chiến" với IS hồi đầu năm nay.

Xuân Mai (Theo BBC, Mirror)