Người phát ngôn bệnh viện cho biết anh Otto Warmbier, 22 tuổi, hiện trong tình trạng ổn định tại cơ sở y tế này. 

Trong khi đó, ông Fred Warmbier, cha của Otto, cho biết ông không tin lời giải thích của Bình Nhưỡng, theo đó con trai mình bị hôn mê do chứng ngộ độc thịt và một viên thuốc ngủ. 

Người cha này nói thêm rằng không có lý do gì để Triều Tiên giữ bí mật về tình trạng sức khỏe của Otto và không cho anh tiếp cận sự điều trị y tế hàng đầu. 

Hé lộ bệnh tình sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích - Ảnh 1.

Ông Fred Warmbier phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15-6. Ảnh: AP

Ông Fred Warmbier đưa ra nhận định trên tại cuộc họp báo ở Trường trung học Wyoming, nơi con trai ông tốt nghiệp năm 2013. 

Ông nói thêm mình không biết lý do Triều Tiên phóng thích Otto Warmbier nhưng chỉ trích cách nước này đối xử với con trai mình. Ông cũng kêu gọi Bình Nhưỡng phóng thích những người Mỹ khác còn bị giam giữ.  

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm 14-6, ông Fred Warmbier nói con trai mình bị "khủng bố" và "đối xử tàn bạo" trong suốt 17 tháng bị giam giữ ở Triều Tiên. Theo ông, Otto đã bị hôn mê hơn 1 năm. 

Trước khi rơi vào tình cảnh trên, Otto là sinh viên Trường ĐH Virginia và bị kết án 15 năm tù tại Triều Tiên.  

Trong bình luận đầu tiên kể từ khi Otto được đưa về Mỹ hôm 13-5, Triều Tiên nói nước này phóng thích anh ta vì lý do nhân đạo.  Bản tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên hôm 15-6 nói Otto bị kết án lao động khổ sai nhưng không nói gì về tình trạng sức khỏe của người này. 

Hiện còn 3 người Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiếp tục thảo luận với Bình Nhưỡng trong nỗ lực giải cứu họ.