NDNC được thiết kế để trở thành trung tâm đầu não mới của quân đội Nga, cho phép điều phối mọi hoạt động quân sự của nước này trên khắp thế giới, bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo và điều các loại vũ khí hạt nhân chiến lược.

Tòa nhà 3 tầng có kích thước gần bằng Trung tâm Chỉ huy Quân sự quốc gia Mỹ của Lầu Năm Góc.

Hàng dài bàn ghế, máy vi tính đều tăm tắp. Ảnh: REUTERS

Màn hình tivi bên trong NDNC. Ảnh: ITAR-TASS

Nó được lắp đặt rất nhiều màn hình cực lớn phát trực tiếp hình ảnh những máy bay ném bom chiến lược tầm xa cất cánh từ các căn cứ không quân của Nga ở Syria để tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Có thể nói, các màn hình cung cấp những diễn biến mới nhất của cuộc xung đột đang diễn ra.

Khung cảnh tại một cuộc họp bàn về các cuộc không kích ở Syria Ảnh: ITAR-TASS
Các chuyên gia phân tích dữ liệu Ảnh: RT

Cũng chính trong căn phòng chiến tranh này, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các tư lệnh quân đội Nga ở Syria cần phải “liên lạc với phía Pháp và coi Pháp như đồng minh của mình” giữa lúc Nga đang muốn đóng vai trò trung tâm trong liên minh chống khủng bố quốc tế.

Ông Putin chủ trì một cuộc họp về hoạt động quân sự ở Syria. Ảnh: AP
Các quan chức quân sự chủ chốt tham gia cuộc họp Ảnh: AP

Hàng dài dãy máy tính, bàn ghế đều tăm tắp trong không gian rộng lớn. Ngồi ở tầng trên, Tổng thống Nga có thể quan sát đến từng chi tiết những gì diễn ra bên dưới. Xung quanh ông Putin là các cố vấn quân sự đáng tin cậy của.

Tổng thống Putin xem xét tình hình Ảnh: AP

Tòa nhà trên nằm trên đường Frunze Naberezhnaya ở tả ngạn sông Moscow, cách Quảng trường Đỏ hơn 3 km. Bên dưới là những đường hầm chằng chịt, còn trên mái có một bãi đáp trực thăng cho phép trực thăng vận tải Mi-8 có thể hạ cánh.

Bên dưới tòa nhà là những đường hầm chằng chịt. Ảnh: THE WASHINGTON POST
H.Bình (Theo The Washington Post, Daily Mail)