Một quan chức Bộ Ngoại giao và một số cố vấn của Quốc hội tiết lộ chính quyền của ông Obama đã thông báo cho Quốc hội biết việc sử dụng số tiền vào sáng 20-1, chỉ vài giờ trước khi tân Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Cũng theo nguồn tin trên, cựu Ngoại trưởng John Kerry đã báo cho một số nhà lập pháp về động thái này một thời gian ngắn trước khi rời bộ ngoại giao lần cuối cùng hôm 19-1.

Ngoài số tiền 221 triệu USD cho người Palestine, chính quyền ông Obama còn bỏ ra khoảng 6 triệu USD để chi tiêu cho vấn đề ngoại giao, trong đó bao gồm 4 triệu USD cho các chương trình biến đổi khí hậu và 1,25 triệu USD cho các tổ chức của Liên Hiệp Quốc (LHQ).


Động thái cuối cùng của ông Obama có khả năng chọc giận đảng Cộng hòa. Ảnh: NBC News

Động thái cuối cùng của ông Obama có khả năng chọc giận đảng Cộng hòa. Ảnh: NBC News

Ban đầu, quốc hội đã phê chuẩn số tiền hỗ trợ cho Palestine vào năm 2015 - 2016 nhưng ít nhất 2 nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã ngăn cản động thái này. Hành động trên được cơ quan hành pháp tôn trọng song không bắt buộc về mặt lập pháp.

Trước đây, chính quyền ông Obama từng nỗ lực hỗ trợ ngân sách cho giới chức Palestine để viện trợ nhân đạo ở Bờ Tây và dải Gaza, hỗ trợ cải cách chính trị và an ninh cũng như chuẩn bị cho chính phủ Palestine tương lai, trích báo cáo của ông Obama gửi cho quốc hội.

Hành động âm thầm của tổng thống mãn nhiệm có khả năng chọc giận một số người trong quốc hội và tân tổng thống. Ông Trump thề sẽ ủng hộ Israel mạnh mẽ hơn và mời Thủ tướng Benjamin Netanyahu đến thăm thủ đô Washington vào tháng tới.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)