Trong thư, ông nói với người dân Mỹ bằng giọng trìu mến: “Các bạn đã giúp tôi trở thành một tổng thống tốt hơn. Và các bạn đã giúp tôi trở thành một con người tốt hơn”.

Bức thư được đăng tải trên nền tảng blog Medium hôm 19-1. Đây là truyền thống lâu đời tại Mỹ, trong đó tổng thống sắp mãn nhiệm viết một bức thư ngỏ để lại cho người kế nhiệm.

“Trước khi tôi viết cho vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ (ông Donald Trump), tôi muốn dành lời cảm ơn cuối cùng tới tất cả mọi người cũng như bày tỏ sự vinh dự khi được phục vụ các bạn. Bởi những gì tôi học được ở văn phòng, tôi đều học từ các bạn” – ông Obama xúc động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: MEDIUM
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: MEDIUM

Bức thư được đăng tải cùng ngày với bức thư ông Obama viết cho chủ tịch Hạ viện và chủ tịch Thượng viện, nói về nhà tù Guantanamo. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết 41 tù nhân vẫn bị giam cầm tại đó bất chấp nguyện vọng đóng cửa nhà tù trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng.

“Guantanamo đi ngược lại những giá trị của chúng ta, làm suy yếu vị thế của chúng ta trên trường quốc tế. Chúng ta phải kết thúc chương (đen tối) này trong lịch sử nước Mỹ” – ông Obama viết trong thư.

Không đi sâu vào những hạn chế của mình trong quãng thời gian làm tổng thống, ông Obama đề nghị tất cả người dân cống hiến cho đất nước, không chỉ là trong dịp bầu cử mà còn trong suốt quãng thời gian còn lại của cuộc đời.

“Từ ngữ mạnh mẽ duy nhất trong nền dân chủ của chúng ta, đó là ‘Chúng ta’. Chúng ta là nhân dân. Chúng ta sẽ chiến thắng. Vâng, chúng ta có thể làm được điều đó. Tôi sẽ sát cánh cùng các bạn và bảo vệ những giá trị cốt lõi của Mỹ” – ông Obama kết luận.

Trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng, ông Obama đã tổ chức một buổi chia tay cũng như một cuộc họp báo cuối cùng ở Cánh Tây. Ông phát biểu tại đây: “Từ trong sâu thẳm, tôi nghĩ chúng ta sẽ ổn”.

Phạm Nghĩa (Theo NBC)