Thông tin vừa rồi được đưa ra sau khẳng định của Tổng thống Trump đưa ra hôm 15-2 nói rằng Thủ tướng Abe đã đề cử trao giải Nobel Hòa bình cho ông vì đã mở màn các cuộc đàm phán và giảm thiểu căng thẳng với Triều Tiên.

Hé lộ hậu trường vụ ông Abe đề cử Tổng thống Trump cho Giải Nobel Hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề phiên họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Mỹ, ngày 26-9-2018. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng, ông Trump đã cho biết nhà lãnh đạo Nhật Bản đã đưa cho ông "bản copy đẹp nhất" của lá thư đề cử dài 5 trang.

Theo Asahi, chính phủ Mỹ đã thăm dò ông Abe về đề cử Giải thưởng Nobel Hòa bình sau hội nghị thượng đỉnh của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6-2018. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nhật tại Tokyo nói rằng cơ quan này đã biết về những phát ngôn của ông Trump nhưng sẽ "tránh đưa ra bình luận về sự tương tác giữa hai nhà lãnh đạo".

Reuters cho biết họ đã liên lạc với phía Nhà Trắng nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, trang web của Quỹ Nobel nêu rõ bất kỳ người nào đáp ứng các tiêu chí đề cử, bao gồm các nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, đều có thể đệ đơn đề cử cho Giải Nobel Hòa bình.

Theo các quy tắc của quỹ, tên và các thông tin khác về các đề cử không đạt giải chỉ có thể được tiết lộ sau 50 năm.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Asahi)