Tướng Kim Yong-chol được cho là người đứng sau kế sách "bên miệng hố chiến tranh"
Theo một nguồn tin giấu tên, Kim Yong-chol, vị tướng 4 sao đứng đầu Tổng Cục trinh sát Quân đội Triều Tiên (KPA), là người đóng vai trò chủ chốt trong việc gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Kim Yong-chol nguyên là thành viên Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động cầm quyền. Ông này từng dẫn đầu đoàn đại biểu dự cuộc họp sĩ quan cao cấp chung giữa lực lượng vũ trang Nam và Bắc Triều Tiên. Đây cũng là người bị tình nghi ra lệnh phóng ngư lôi làm chìm tàu Cheonan gây ra cái chết của 46 thủy thủ Hàn Quốc năm 2010.

Nguồn tin cho biết ông Kim cũng là một nhà đàm phán cao tay được trọng dụng trong thời gian gần đây. Ông này cũng trở nên nổi tiếng sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ ba vào 12-2 vừa qua, bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Thậm chí, ông còn tổ chức một cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng để giải thích tình hình chung đang diễn ra trong khu vực.
Ông Kim Jong-un cùng tướng Kim Yong-chol (phải) trong một chuyến thị sát. Ảnh: KCNA

“Ông Kim đã cố gắng đi theo mô hình này từ nhiều thập niên trước, cố ý thúc đẩy tình hình căng thẳng với hy vọng chiến thắng trong sự nhượng bộ và viện trợ từ các nước” - nguồn tin cho biết.

Thời gian vừa qua, Bình Nhưỡng liên tục đưa ra lời đe dọa về việc tiếp tục khởi động các cuộc tấn công hạt nhân chống lại Hàn Quốc và Mỹ. Đồng thời, nước này cho biết sẽ phá vỡ cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà họ từng thực hiện trong quá khứ.

Nguồn tin từ chính phủ Triều Tiên cũng tiết lộ tuy có rất nhiều suy đoán khác nhau xung quanh đường lối của ông Kim Jong-un nhưng sự chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ này đã bắt đầu từ năm 2009 và gần như hoàn thành vào năm 2012.
Lê Thoa (theo Yonhap)