Triều Tiên dùng vũ khí "độc" đối phó xe tăng Mỹ - Hàn

Tin mới

24/04/2013 10:21

(NLĐO) – Theo đài truyền hình Bắc Kinh, Triều Tiên sẽ sử dụng một loại vũ khí đặc biệt để đối phó với xe tăng, thiết giáp của Mỹ - Hàn, đó là... gỗ đá, bê tông.

Đài truyền hình Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 23-4 đưa tin Triều Tiên đã tập kết một lượng lớn gỗ đá, bê tông gần vĩ tuyến 38, vốn là biên giới giữa 2 miền Nam - Bắc, để sẵn sàng ứng phó binh chủng tăng – thiết giáp của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.
 
Một nhà phân tích quân sự Bắc Kinh nhận xét đây là một loại vũ khí thường gặp trong các phim cổ trang. Theo ông này, tuy thô sơ có từ thời tiền sử nhưng loại vũ khí này lại vô cùng lợi hại nếu triển khai gần vĩ tuyến 38 do địa thế, địa hình khu vực này có độ dốc lớn hướng về phía nam.
 
Một khối bê tông được cho là đang đặt trên sườn núi ở gần vĩ tuyến 38 bán đảo Triều Tiên.
Ảnh: PHỤNG HOÀNG
 
Trong khi đó, tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) hôm 23-4 cho biết những dấu vết phóng xạ tiềm tàng từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 2 lần đầu được phát hiện. Theo CTBTO, “tỉ lệ chất đồng vị phóng xạ xenon (xenon-131m và xenon-133) được phát hiện phù hợp với phản ứng phân hạch xảy hơn 50 ngày trước. Thời điểm này trùng khớp với vụ thử hạt nhân do Triều Tiên công bố diễn ra hôm 12-2”.

Tuy nhiên, CTBTO cũng cho biết việc một trạm quan trắc ở Nhật Bản phát hiện chất phóng xạ trên không thể giúp họ tìm ra câu trả lời là Bình Nhưỡng đã sử dụng vật liệu phân hạch nào - plutonium hay uranium - trong vụ thử hôm 12-2.
 
Trước đây, Triều Tiên đã sử dụng plutonium trong các vụ thử năm 2006 và 2009. Do đó, bất cứ phát hiện nào cho thấy nước này sử dụng uranium làm giàu ở cấp độ cao trong vụ thử hạt nhân thứ ba vừa qua cũng đều đánh dấu bước tiến quan trọng về công nghệ của Bình Nhưỡng. 
 

Một tên lửa trong lễ diễu binh mừng ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15-4-2012.
Ảnh: KCNA

Theo nhận định của chuyên gia về châu Á Tim Beal, tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là thứ duy nhất họ có thể mặc cả với Mỹ và mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên là xây dựng quan hệ hòa bình với Mỹ, được cung cấp viện trợ lương thực. Ông này cho rằng chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng là gốc rễ của cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại bán đảo Triều Tiên hiện nay.
H.Bình (Theo Jiji Press, Russia Today, Phụng Hoàng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI