Trung Quốc: Triều Tiên "có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào"

Tin mới

23/04/2013 11:27

(NLĐO) – Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 bất cứ lúc nào.

Nhận định trên được ông Phòng đưa ra tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đang ở thăm Bắc Kinh ngày 22-4. Bắc Kinh cũng hy vọng hoạt động đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên sẽ sớm được khôi phục.

Bên cạnh đó, ông Phòng Phong Huy khuyên Mỹ không nên can thiệp vào tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tướng Dempsey đáp rằng Mỹ có nghĩa vụ thực hiện hiệp ước với các đồng minh của mình.
  

Chính phủ Triều Tiên chính thức công bố ý định thúc đẩy phát triển hạt nhân. Ảnh: RODONG SINMUN

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã thông qua chính sách giúp tăng cường sức mạnh hạt nhân tại một cuộc họp nội các mở rộng hôm 22-4.  
 
Tại cuộc họp, các quan chức kết luận chính phủ sẽ thúc đẩy việc thăm dò uranium, có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Triều Tiên được cho là nước có trữ lượng uranium lớn, ước tính khoảng 4 triệu tấn. Ngoài ra, nội các cho rằng Bình Nhưỡng cần ưu tiên mua sắm thiết bị và vật liệu cần thiết để tiếp tục sử dụng một lò phản ứng thử nghiệm hạt nhân, đồng thời cũng nên có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng mới.
 
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), cuộc họp cũng bàn về tác động của lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng cũng như các biện pháp phát triển kinh tế thông qua các trao đổi ngày càng tăng với thế giới bên ngoài.
 
Theo KCNA, các quan chức đã đề ra các chính sách nhằm đẩy mạnh giao lưu kinh tế với phần còn lại của thế giới, phá vỡ âm mưu của Mỹ và những nước ủng hộ Washington trong việc thực hiện lệnh trừng phạt.
 
Đặc phái viên Mỹ về nhân quyền Triều Tiên Robert King phát biểu tại cuộc họp báo hôm 22-4. Ảnh: YONHAP

Trong một diễn biến liên quan, Washington đang cân nhắc bất cứ yêu cầu mới nào từ Bình Nhưỡng về việc nối lại viện trợ lương thực vốn bị đình trệ từ năm 2009. Dĩ nhiên, viện trợ này kèm theo điều kiện Triều Tiên cho phép nhân viên Mỹ vào nước này để giám sát việc phân phối hàng viện trợ.
 
Phát biểu trước báo chí hôm 22-4, đặc phái viên Mỹ về nhân quyền Triều Tiên Robert King nói: “Chính sách của chúng tôi trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo là dựa trên các điều kiện về nhu cầu. Nếu có yêu cầu viện trợ thì chắc chắn chúng tôi sẽ xem xét”. Có nguồn tin cho biết Bình Nhưỡng có thể đã yêu cầu viện trợ lương thực từ Mông Cổ.
 
Mặc dù một số báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc cho thấy khủng hoảng lương thực ở Triều Tiên đã bớt trầm trọng, song nhiều người dân, đặc biệt là những cư dân ở ngoại ô Bình Nhưỡng, vẫn không có đủ chất đạm trong bữa ăn hằng ngày. Lần gần đây nhất Mỹ viện trợ lương thực cho Triều Tiên là khoảng thời gian từ cuối năm 2008 cho đến tháng 3-2009.
H.Bình (Theo NHK, Yonhap, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI