Hé lộ nhân vật số hai của Triều Tiên

Tin mới

18/12/2013 17:03

(NLĐO) - Sau khi “nhân vật số hai” Triều Tiên Jang Song-thaek bị loại trừ thảm khốc, người thế vào vị trí này được cho là Nguyên soái Choe Ryong-hae. Có tin đích thân cố Chủ tịch Kim Jong-il gửi gắm con trai Kim Jong-un cho ông Choe.

Tại lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il hôm 17-12, ông Choe ngồi ngay bên trái ông Kim Jong-un, gần hơn một ghế so với năm ngoái. Đây là manh mối cho thấy sự thăng cấp về quyền lực dành cho ông Choe.
 
Cũng trong buổi lễ, ông Choe có bài phát biểu thể hiện lòng trung thành với ông Kim Jong-un. “Quân đội sẽ ủng hộ vị chỉ huy tối cao của chúng ta, dù cho có phong ba bão táp gì” - ông Choe kêu gọi.
 

Ông Choe Ryong-hae phát biểu tại lễ tưởng niệm ông Kim Jong-il hôm 17-12
 
Tuần trước, tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên đăng tải bài viết ca ngợi trường hợp ông Choe Ryong-hae là một tấm gương bảo vệ các nhà lãnh đạo dù không trực tiếp nêu tên.
 
Năm nay 63 tuổi, ông Choe đang giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên. Dư luận tin rằng trong vụ xử tử ông jang Song-thaek, dượng của ông Kim Jong-un, có bàn tay của Tướng Choe Ryong-hae.
 
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay chính cố Chủ tịch Kim Jong-il đã chọn ông này làm cố vấn cho con trai Kim Jong-un. Các nguồn tin tại Triều Tiên cho hay ông Kim Jong-il từng nắm tay cả hai người và nhắn nhủ con trai tin tưởng ông Choe.
 
Tháng 5 vừa qua, ông Choe tới thăm Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình với tư cách là đặc phái viên của ông Kim Jong-un.
 
Cũng theo Yonhap, cha của ông Choe - ông Choe Hyon - từng làm thứ trưởng Bộ Quốc phòng và đã rút súng trong một cuộc họp quan trọng của đảng Lao động vào năm 1956 để bảo vệ lãnh tụ Kim Nhật Thành trong một cuộc xung đột phe phái.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI