Doanh nhân Triều Tiên ở Trung Quốc bị gọi về

Tin mới

15/12/2013 00:26

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap ngày 14-12 cho hay Triều Tiên đã cho gọi rất nhiều doanh nhân của nước này tại Trung Quốc trở về sau vụ xử tử ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các nguồn tin cho biết nhiều doanh nhân ở hai thành phố Thẩm Dương và Đan Đông phải vội vã trở về trong tuần rồi. “Dựa trên số lượng và sự đột ngột, có vẻ đợt triệu hồi này không liên quan đến lễ giỗ lần thứ hai của cố Chủ tịch Kim Jong-il vào ngày 17-12” - một nguồn tin nói. Ông Jang được cho là người chịu trách nhiệm các dự án kinh tế Trung - Triều.

Người dân Seoul theo dõi tin ông Jang Song-thaek bị xử tử. Ảnh: EPA

Theo một nguồn tin khác, Bình Nhưỡng còn định triệu hồi toàn bộ quan chức và nhân viên ở Trung Quốc về. “Nguyên nhân bề nổi là phổ biến chính sách của chính phủ nhưng trên thực tế, những ai bị xem là có liên hệ với Jang Song-thaek sẽ không bao giờ được ra nước ngoài nữa, thậm chí còn bị thanh trừng” - nguồn tin cho biết.

Cùng ngày, tờ Thời báo Hoàn cầu cảnh báo Trung Quốc cần “hạn chế phần nào” quan hệ với Triều Tiên vì “đa phần công chúng có thái độ tiêu cực với những diễn biến gần đây”. Tuy nhiên, tờ Washington Post lại cho rằng chính Trung Quốc mới phải cẩn thận để tránh gây ra một phản ứng quá khích từ láng giềng.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI