Trong chuyến thăm hai ngày 12 và 13-8, ông Bolton cũng sẽ đề cập đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), đồng thời cho thấy Mỹ muốn củng cố quan hệ với chính phủ mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson sau một thời gian quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Thủ tướng Anh Theresa May.

Mỹ ép Anh làm khó Iran và Huawei - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thúc giục Anh có lập trường cứng rắn hơn đối với Iran và Huawei. Ảnh: Reuters

Ông Bolton sẽ thúc giục Anh điều chỉnh chính sách về Iran sao cho phù hợp hơn với chính sách của Mỹ về Iran. Mỹ thời gian qua đã thực hiện chiến dịch tối đa hóa áp lực lên Iran sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Anh đến nay vẫn ủng hộ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng việc một tàu chở dầu của Anh bị Iran bắt ở eo biển Hormuz đã gây áp lực buộc Anh phải cân nhắc đến thái độ cứng rắn hơn với Iran. Trong tháng này Anh đã quyết định cùng Mỹ tham gia sứ mệnh ở vùng Vịnh nhằm bảo vệ các tàu di chuyển trong khu vực này.

Theo một nguồn tin quan chức cấp cao chính phủ ông Trump, ông Bolton muốn vận động Anh từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran để tăng thêm áp lực lên nước này nhưng quyết định như thế sẽ chưa thể sớm diễn ra.

Song song đó, chính phủ ông Trump cũng đã nhiều lần thúc giục Anh cứng rắn hơn với Huawei do lo ngại công nghệ 5G thế hệ tiếp theo của họ đặt ra rủi ro an ninh quốc gia. Mỹ muốn các đồng minh, trong đó có Anh tránh sử dụng thiết bị từ Huawei.

Dưới thời Thủ tướng May, chính phủ Anh đã đồng ý về nguyên tắc cho phép Huawei tiếp cận có giới hạn vào mạng lưới 5G nhưng theo nguồn tin quan chức Mỹ, ông Bolton hy vọng sẽ vận động chính phủ mới của Thủ tướng Johnson thay đổi quan điểm này.

Xuân Mai (Theo Reuters)