Hezbollah quyết không để "người bạn Syria gục ngã"

Tin mới

01/05/2013 17:12

(NLĐO) – Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon, ông Sayyed Hassan Nasrallah, khẳng định quân nổi dậy Syria không thể lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad bằng vũ lực.

Ông Nasrallah, một đồng minh trung thành của ông Assad, phát biểu trên truyền hình hôm 30-4 từ một địa điểm bí mật rằng các đồng minh của Syria trong khu vực và thế giới sẽ không để cho nước này “rơi vào tay người Mỹ, Israel hay tổ chức cực đoan”.
 
“Cuộc chiến đã quá lâu... Chúng tôi muốn nhắn nhủ với quân nổi dậy Syria rằng họ sẽ không thể lật đổ chế độ này bằng vũ lực” – ông Nasrallah nói.
 

Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon cho biết họ chỉ chiến đấu để
bảo vệ các làng của người theo Hồi giáo dòng Shi’ite dọc biên giới. Ảnh: REUTERS

Quân nổi dậy Syria chỉ trích Hezbollah hỗ trợ lực lượng ủng hộ ông Assad. Tuy nhiên, Hezbollah khẳng định họ chỉ chiến đấu để bảo vệ các làng theo Hồi giáo dòng Shi’ite dọc biên giới.
 
Phát biểu trên truyền hình, ông Nasrallah nói: “Một số binh lính nổi dậy đang chuẩn bị chiếm đóng các ngôi làng có người Lebanon sinh sống. Vì vậy, việc đưa ra hỗ trợ cần thiết để giúp đỡ quân đội Syria, lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và người Lebanon là bình thường”.
 
Ngoài ra,  thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah nói rằng họ đang sở hữu kho vũ khí lớn nhất trong số các nhóm phiến quân tại Lebanon.
 

Người bị khó thở do chất lạ ở Idlib. Nguồn: al-Jazeera
 
Trong khi đó, kênh truyền hình al-Jazeera (Qatar) đưa tin 2 người chết và 20 người khác bị thương tại một tỉnh Idlib, tây bắc Syria hôm 30-4 sau khi các chiến đấu cơ thả những gói chứa “chất lạ” xuống đây. Nhiều đoạn video của kênh này cho thấy những người hít phải loại chất trên vật vã khó thở trong một bệnh viện dã chiến, có người còn co giật với bọt mép trắng sùi ra từ miệng. Theo al-Jazeera, đó là triệu chứng bị nhiễm độc hóa chất.
 
Trong khi al-Jazeera không cho biết chiến đấu cơ thuộc phe nào thì hãng thông tấn trung ương Syria SANA cáo buộc thủ phạm là phe nổi dậy và đích nhắm là thường dân.
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI