Mọi lựa chọn ở trên bàn

Tin mới

04/05/2013 22:16

Máy bay Israel dội bom một mục tiêu ở Syria vào đêm thứ năm vừa qua trong khi Mỹ đang cân nhắc những chọn lựa về quân sự, kể cả thực hiện các cuộc không kích.

Các quan chức Mỹ không nêu chi tiết mục tiêu không kích của Israel. Nhưng hồi cuối tháng 1 năm nay, Israel đã đánh bom một cơ sở chứa vũ khí chống máy bay SA-17 mà Isarel sợ rằng nó sẽ được tuồn cho dân quân Hezbollah dòng Shiite ở Lebanon. Israel lo ngại vũ khí hóa học và các loại vũ khí tối tân khác có thể được chuyển cho quân Hezbollah từ Syria. Quân đội Israel xác định rõ rằng họ sẵn sàng hành động để ngăn chặn những chuyến hàng như vậy.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad có quan hệ chặt chẽ từ lâu với Hezbollah và Syria là cửa ngõ cho việc vận chuyển vũ khí Iran đến lực lượng dân quân.
 
 

Vị trí diễn ra cuộc không kích. Ảnh: CNN
 
Một người phát ngôn của Tòa Đại sứ Israel ở Washington hôm 3-5 từ chối bình luận về cuộc tấn công của Israel được đài CNN đưa tin trước tiên, chỉ nói rằng “Israel quyết định ngăn chặn chế độ Syria chuyển vũ khí hóa học hoặc các loại vũ khí có thể thay đổi cục diện cho bọn khủng bố, đặc biệt là Hezbollah ở Lebanon. Tương tự, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cũng từ chối trao đổi về vụ tấn công.

Cuộc tấn công của Israel xảy ra khi chính quyền Obama đang cân nhắc những lựa chọn về quân sự với các đồng minh. Sự cân nhắc này tùy thuộc vào mức độ thuyết phục của những chứng cứ mà Nhà Trắng có được xoay quanh việc ông Assad sử dụng vũ khí hóa học. Những lựa chọn đó bao gồm tấn công các hệ thống phòng không của Syria, máy bay quân sự và một số đơn vị tên lửa.

Các quan chức nói rằng khả năng tấn công trực tiếp vào các kho vũ khí hóa học gần như bị loại trừ. “Chắc chắn là bạn có thể gây ra thảm họa mà bạn đang cố tránh” - một giới chức quân sự cao cấp Israel nói trong một cuộc phỏng vấn tuần trước ở thủ đô Tel Aviv. Nhưng thay vào đó, ông này nói thêm mục tiêu tấn công sẽ là hệ thống phân phối chính của ông Assad nhằm loại trừ khả năng những vũ khí đó được chuyển đi xa và như vậy sẽ hạn chế rất nhiều thiệt hại.

Theo ước lượng của Israel, Syria có từ 15 đến 20 điểm tập trung vũ khí hóa học quan trọng và nhiều trong số đó ở gần sân bay. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cách đây vài hôm có nói với các nghị sĩ trong nước rằng một cuộc tấn công tên lửa mang vũ khí hóa học của Hezbollah là một trong những vấn đề ông lo ngại nhất.

Chủ đề “vũ khí hóa học” đã được đề cập bóng gió hôm thứ năm khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp người đồng nhiệm Anh và trao đổi về “sự cần thiết của những lựa chọn mới” nếu ông Assad dùng đến kho vũ khí giết người hàng loạt. “Có nhiều chọn lựa trên bàn và ở thời điểm này chúng có sức nặng như nhau”, một quan chức cao cấp Mỹ nói nhưng không hé lộ chi tiết, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel trước đó có bàn về khả năng vũ trang cho các nhóm nổi dậy.

Đến lúc này, Tổng thống Obama vẫn không sẵn sàng tham gia cuộc xung đột ở Syria. Gần như ông đã loại trừ khả năng triển khai bộ binh ở đó  dù vẫn khẳng định không loại bỏ bất kỳ sự lựa chọn nào. Trong khi đó, Israel - đồng minh thân cận của Mỹ - đã biến nỗi lo sát sườn thành vụ đánh bom dằn mặt Syria.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI