Hezbollah ra tay với Israel “hiệu quả hơn Hamas”

Tin mới

26/11/2012 08:12

(NLĐO) - Chỉ vài ngày sau khi Gaza yên tiếng súng, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon Sayyed Hassan Nasrallah đe dọa sẽ phóng hàng ngàn quả rocket xuống thủ đô Tel Aviv và các thành phố khác của Israel nếu Lebanon bị tấn công.

Trong diễn văn kỷ niệm lễ hội Ashura của người Hồi giáo theo dòng Shi'ite ngày 25-11, ông Nasrallah nói: "Israel đã bị rung chuyển bởi các quả rocket Fajr-5 trong tám ngày qua, làm sao có thể đối phó với hàng ngàn rocket trút xuống thủ đô Tel Aviv và các thành phố khác nếu nước này tấn công Lebanon?".
 
Theo ông Nasrallah, tuy là loại rocket mạnh nhất và có tầm bắn xa nhất được bắn đi từ Gaza nhưng Fajr-5 chi có tầm bắn 40 – 70 km (với tới Tel Aviv và Jerusalem) và mang được đầu đạn nặng 175 kg. Trong khi đó, Hezbollah đã tăng cường vũ trang kể từ cuộc chiến 34 ngày với Israel vào năm 2006 - làm chết 1.200 người Lebanon và 160 người Israel - nên đã sở hữu được kho vũ khí có tầm sát thương cao hơn hẳn Hamas.
 

Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah (thứ hai từ phải sang) trong vòng vây vệ sĩ khi xuất hiện
tại một cuộc biểu tình chống Mỹ ở ngoại ô thủ đô Beirut - Lebanon vào tháng 9-2012. Ảnh: REUTERS
 
Nếu nổ ra xung đột, Hezbollah có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Israel, từ biên giới phía bắc tới cảng Eilat ở miền nam, và giết chết hàng chục ngàn người. “Phạm vi giao tranh sẽ phủ kín từ biên giới Lebanon tới biên giới Jordan và lan ra đến biển Đỏ” – ông Nasrallah nhấn mạnh.
 
Ông Nasrallah không cho biết Hezbollah sở hữu bao nhiêu tên lửa và rocket, tuy nhiên trong quá khứ có lần ông này nói con số đó vượt xa ước tính 20.000 của Israel rất nhiều. Hồi tháng trước, Hezbollah đã điều máy bay không người lái do thám Israel nhưng bị bắn hạ sau khi xâm nhập không phận khoảng 40 km.
 
Bản thân ông Nasrallah, 52 tuổi, đã sống ẩn dật từ năm 2006 do lo ngại bị Israel ám sát. Những tuyên bố trên đây được phát đi trong một đoạn video.
 
* Trong khi đó, phát ngôn viên Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Taher al-Nunu ngày 25-11 cho biết Hamas sẽ trả tự do cho tất cả tù nhân thuộc phong trào Fatah đối địch bị bắt giữ do liên quan đến cuộc tranh cãi chính trị giữa hai nhóm này từ năm 2006.
 
Ông Nunu cho biết thêm Hamas cũng quyết định thành lập một ủy ban để "mở ra một giai đoạn hòa giải mới".  Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Hamas Islam Shahwan, có 22 thành viên Fatah đang bị giam giữ ở Gaza.
 
Động thái trên diễn ra ba ngày sau khi Tổng thống Palestine Mahmud Abbas gọi điện chúc mừng Thủ tướng của phong trào Hamas Ismail Haniya "về chiến thắng và gửi lời chia buồn tới những người tử vì đạo" trong các cuộc giao tranh với Israel vừa qua.
Bằng Vy (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI