Fauzi Barhum, người phát ngôn của tổ chức Hamas, nhận định: Tuyên bố rời bỏ chính trường của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak là minh chứng cho sự thất bại về chính trị và quân sự của chiến dịch mà Israel vừa tiến hành ở Dải Gaza từ ngày 14 đến 21-11. Theo lời ông Barhum, sự từ chức của ông Barak còn là chiến thắng của người Palestine đối với Israel.
Theo hãng tin Itar-Tass, tổ chức Thánh chiến Hồi giáo tuyên bố sự ra đi của ông Barak chỉ là bước  khởi đầu, chẳng bao lâu nữa mọi người sẽ chứng kiến sự từ chức của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak (trái) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu
không nhất trí về kế hoạch tấn công Iran. Ảnh: HAARETZ
Những phản ứng trên được đưa ra sau khi ông Barak đột ngột thông báo sẽ không tham gia cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn vào ngày 22-1-2013. Tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi thành lập một chính phủ mới. Ông Barak tuyên bố: “Tôi đã suy nghĩ bước đi này trong suốt mấy tuần lễ qua. Tôi quyết định ra đi để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình”.
Đồng thời, ông tâm sự: “Tôi đi đến quyết định này không phải là không hề băn khoăn, day dứt. Tôi cảm thấy mệt mỏi với sự nghiệp chính trị. Sự thay đổi các vị trí quyền lực là một điều tốt. Đối với tôi, có nhiều cách để phục vụ đất nước và xã hội chứ không phải chỉ thông qua con đường chính trị”.

Theo hãng tin AP, sự ra đi của ông Barak diễn ra vào một thời điểm không chắc chắn đối với Israel khi các đảng phái chính trị Hồi giáo trỗi dậy chung quanh đất nước Do Thái. Ngoài ra, nước này vẫn chưa quyết định dứt khoát liệu có không kích các cơ sở hạt nhân của Iran hay không. Báo Denver Post nhận định: Sự rút lui của ông Barak đã làm nổi bật tình trạng lộn xộn trong khối trung tả ở Israel, nơi các chính khách tranh nhau quyền lực, tạo ra sự thách thức đối với Thủ tướng Netanyahu.

Dù với vai trò là bộ trưởng quốc phòng và được tin tưởng là kiến trúc sư chính sách về Iran của Israel, ông Barak vẫn được xem là một trong những nhân vật “ít diều hâu nhất” trong nội các Netanyahu. Một cố vấn chính trị cao cấp của Đảng Likud cho rằng về cơ bản, việc ông Barak rời khỏi chính trường không hề là điều tốt đẹp đối với những người đang hy vọng về một chính sách ôn hòa hơn ở Israel.

Netanyahu - Barak căng thẳng

Thủ tướng Netanyahu nói rằng ông tôn trọng quyết định nghỉ hưu của ông Barak, đồng thời ngỏ lời cảm ơn vì sự đóng góp của ông cho an ninh của đất nước Israel trong nhiều năm qua. Liên minh Netanyahu - Barak đã từng căng thẳng về vấn đề không kích Iran. Thủ tướng Netanyahu phản đối quan điểm ôn hòa của Bộ trưởng Quốc phòng Barak rằng Israel cần phải làm theo ý kiến của Mỹ trong việc đưa ra quyết định có tấn công Iran hay không. Với kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy một chính phủ diều hâu hơn sẽ nắm quyền sau cuộc bầu cử tháng 1-2013. Phó Thủ tướng Moshe Yaalon dự kiến sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng kế tiếp.

LỤC SAN