icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hiểm họa vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Phạm Nghĩa

Liên Hiệp Quốc cảnh báo vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 của Nga có thể kéo theo đợt phát thải khí mê-tan gây hại khí hậu lớn nhất từng được ghi nhận.

Reuters dẫn lời Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho biết khí mê-tan có thể được giải phóng thông qua các vết nứt trên đường ống Nord Stream 1 dưới biển Baltic.

UNEP xác nhận một lượng lớn khí mê-tan đậm đặc - loại khí nhà kính mạnh hơn nhiều nhưng thời gian tồn tại ngắn hơn so với carbon dioxide - đã được phát hiện trong bản phân tích hình ảnh vệ tinh của các nhà nghiên cứu liên kết với Đài Quan sát phát thải khí mê-tan quốc tế (IMEO) của UNEP tuần này.

"Đây thực sự là điều tồi tệ và rất có thể là đợt phát thải khí mê-tan lớn nhất từng được phát hiện" - Giám đốc IMEO Manfredi Caltagirone nói với Reuters.

Hiểm họa vụ rò rỉ đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Một điểm rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream 1 trong vùng kinh tế đặc quyền Thụy Điển trên biển Baltic Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu tại GHGSat, công ty sử dụng vệ tinh để theo dõi lượng khí mê-tan, ước tính tốc độ rò rỉ từ 1 trong 4 vết nứt trên đường ống Nord Stream 1 là 22.920 kg/giờ, tương đương việc đốt cháy khoảng 285.000 kg than/giờ.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến thảo luận về an ninh cơ sở hạ tầng quan trọng của khối này vào tuần tới ở Prague - Cộng hòa Czech sau những thiệt hại đối với đường ống Nord Stream 1 và 2, vốn được các nhà lãnh đạo châu Âu mô tả là "hành động phá hoại".

Ngày 1-10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch được công ty vận hành đường ống Nord Stream 2 thông báo áp suất dường như đã ổn định trong đường ống chạy từ Nga sang Đức, cho thấy tình trạng rò rỉ khí đốt tự nhiên có thể đã ngừng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo