"Câu hỏi chính là liệu những gì đã xảy ra với Nord Stream có mang lại lợi ích cho Mỹ hay không? Chắc chắn là có. Các nhà cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ hiện nên ăn mừng bởi nguồn cung cấp LNG cho lục địa châu Âu gia tăng nhiều lần. Và từ quan điểm chính trị, sợi dây cuối cùng đảm bảo sự độc lập của EU về mặt năng lượng đã bị cắt đứt" - ông Nebenzia nói tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nhà ngoại giao này cảnh báo ngay cả khi hoạt động sản xuất của châu Âu đang được chuyển sang Mỹ một cách gấp rút trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, cư dân châu Âu vẫn sẽ đối mặt với "một mùa đông rất đen tối, lạnh giá và kéo dài".

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream. Ảnh: Global Look Press

"Việc phá hủy Nord Stream có mang lại lợi ích cho các quốc gia châu Âu không? Họ sẽ trở nên phụ thuộc vào một nhà cung cấp đắt hơn và không đáng tin cậy. Tôi đang đề cập đến nước chủ nhà của trụ sở Liên Hiệp Quốc (chỉ Mỹ)" - ông Nebenzia cho biết thêm.

Cũng theo ông Nebenzia, Nga sẽ không tự tay hủy hoại một dự án mà họ đã đầu tư một số tiền khổng lồ và thu được lợi nhuận kinh tế đáng kể. 

Nhà chức trách Đan Mạch báo cáo các vụ rò rỉ trên cả 2 đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 đầu tuần này sau khi một nhà điều hành đường ống địa phương ghi nhận tình trạng mất áp suất sau một loạt vụ nổ dưới biển. Mỹ, Đức, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy đều coi đây là hành động phá hoại. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho các quốc gia phương Tây đứng sau sự cố.

Phạm Nghĩa