Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một số thành viên quốc hội Mỹ cũng như đồng minh của Washington chỉ trích thỏa thuận trên chỉ tạm thời trì hoãn mục đích sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran.

Ngoại trưởng Hillary Clinton (áo hồng) tham gia cuộc họp hôm 14-7. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Hillary Clinton (áo hồng) tham gia cuộc họp hôm 14-7. Ảnh: AP

Cựu Ngoại trưởng Clinton vào cuối ngày tuyên bố nếu bà đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, bà cam kết sẽ đáp trả cứng rắn nếu Iran vẫn giữ ý định sở hữu vũ khí hạt nhân đến cùng.

Bà Hillary nói: “Mỹ không cho phép Iran trốn tránh nghĩa vụ, đồng thời sẽ kiên quyết đáp trả các hành động gian lận ngay lập tức, từ việc tái thực thi các biện pháp trừng phạt và cân nhắc khả năng quân sự nếu cần thiết”. Cựu đệ nhất phu nhân khẳng định: “Thông điệp gửi đến Iran rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Tehran có được vũ khí hạt nhân, không chỉ trong thời gian thực thi thỏa thuận mà về lâu dài”.

Bên cạnh đó, cựu ngoại trưởng còn ca ngợi kết quả của cuộc đàm phán và cho rằng người Mỹ nên “hoan nghênh” Tổng  thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry. Bà cam kết nếu trở thành tổng thống Mỹ trong năm sau, bà sẽ cống hiến hết mình để đảm bảo thỏa thuận được thực thi.

Xuân Mai (Theo AP)