xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia nứt làm 3 phần dưới đáy biển

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Quân đội Indonesia ngày 25-4 thông báo họ đã tìm thấy chiếc tàu ngầm chở 53 người nằm sâu dưới đáy biển Bali.

Reuters đưa tin lực lượng cứu hộ đã tìm thấy những vật thể mới, bao gồm cả áo phao, được cho là thuộc về chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402 44 năm tuổi bị mất liên lạc hôm 21-4.

“Dựa trên các bằng chứng, có thể khẳng định tàu KRI Nanggala-402 đã bị chìm và tất cả thủy thủ đoàn đã thiệt mạng. Với nỗi buồn sâu sắc, tôi tuyên bố tất cả 53 nhân viên trên tàu đã chết. Họ là những binh sĩ ưu tú nhất" - Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto nói với các phóng viên.

Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono cho hay thảm kịch "không phải do thủy thủ đoàn gây ra". "Tàu KRI Nanggala-402 bị nứt làm 3 phần, thân tàu, đuôi tàu và các bộ phận chính đều bị tách rời. Trong đó, phần thân tàu bị nứt" - ông Margono xác nhận.

Hình ảnh tàu ngầm Indonesia nứt làm 3 phần dưới đáy biển - Ảnh 1.
Hình ảnh tàu ngầm Indonesia nứt làm 3 phần dưới đáy biển - Ảnh 2.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 nứt làm 3 phần. Ảnh: Hải quân Indonesia

Hôm 24-4, ông Margono thông báo một máy dò sóng siêu âm đã phát hiện một vật thể giống tàu ngầm ở độ sâu 850 m, ngoài khả năng lặn của tàu KRI Nanggala-402. Hàng chục máy bay trực thăng và tàu tìm kiếm được huy động với sự trợ giúp của Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Úc và Mỹ.

Ông Tjahjanto cho biết tàu khảo sát thủy văn của Indonesia, KRI Rigel, đã tiến hành quét chính xác hơn vị trí mà tàu KRI Nanggala-402 phát tín hiệu lần cuối. Sau đó, tàu cứu hộ tàu ngầm của Singapore, MV Swift Rescue, chụp được bằng chứng hình ảnh xác tàu ở độ sâu 830 m.

Đến ngày 25-4, lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều bộ phận khác từ con tàu, bao gồm một mỏ neo và quần áo bảo hộ của các thành viên thủy thủ đoàn.

Hải quân Indonesia ban đầu nhận định sự cố mất điện có thể xảy ra trong quá trình tàu KRI Nanggala-402 đang lặn, khiến nó mất kiểm soát và không thể thực hiện các quy trình khẩn cấp.

Tổng thống Joko Widodo trước đó gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. "Tất cả người dân Indonesia đều bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về thảm kịch này, đặc biệt là đối với gia đình của các thủy thủ".

Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Teo Chee Hean cũng đăng lời chia buồn trên mạng xã hội Facebook vào tối 25-4: "Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự cố của tàu ngầm Indonesia KRI Naggala và thủy thủ đoàn. Chúng tôi rất tiếc vì đội cứu hộ của chúng tôi đã không thể cứu được các thủy thủ".

Đây được xem là thảm họa tàu ngầm lớn đầu tiên của Indonesia, quốc gia đang nâng cấp thiết bị quân sự cũ kỹ. Indonesia có 5 tàu ngầm trước vụ tai nạn mới nhất: 2 chiếc Type 209 do Đức chế tạo gồm tàu KRI Nanggala-402 và 3 chiếc mới hơn của Hàn Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo