Các bức ảnh chụp phía trên nhà máy đóng tàu Sinpo South làm dấy lên nỗi lo ngại nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tiến hành phát triển một loại tàu ngầm mang vũ khí mới. Các chuyên gia cho biết hình ảnh cho thấy công tác thử nghiệm trên một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đã hoàn thành sau khi các tấm lưới được tháo ra.

Trang tin 38 North đưa tin có thể thấy một chiếc sà lan được cho là dùng để phóng thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SLBM) vẫn giữ nguyên vị trí cũ khi được quan sát vào tháng trước. Nhà phân tích Triều Tiên Joseph S. Bermudez Jr nói một "chương trình đóng tàu chưa xác định có thể đang được tiến hành".

Tuy nhiên, ông Bermudez Jr cho rằng hoạt động này không phản ánh một "thử nghiệm sắp tới" dù càng ngày càng có nhiều mối lo ngại về kế hoạch diễn tập SLBM của Triều Tiên. Được biết, những bức ảnh vệ tinh thương mại trên được chụp vào ngày 21-9.

Các hình ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Sinpo South. Ảnh: 38 North

Hồi tháng 8, các nhà lãnh đạo quân sự lo sợ Triều Tiên đang tìm cách nâng cấp hệ thống phóng tên lửa tàu ngầm Pukkuksong-1 khi ông Kim được chụp ảnh đứng cạnh những thiết kế đầu đạn mới. Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ điều 2 máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên bất chấp lời đe dọa bắn hạ từ chính quyền ông Kim.

Vào ngày 10-10, hãng tin Yonhap đưa tin 6 chiếc máy bay quân sự, bao gồm 2 máy bay ném bom siêu âm B-1B, tham dự một cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên. Theo các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ, 2 chiếc B-1B diễn tập phóng tên lửa không đối đất cùng với 2 chiến đấu cơ F-15K. Đây là lần khiêu khích mới nhất trong lúc căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trước đó, có thông tin cho rằng các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp một lượng lớn hồ sơ quân sự tuyệt mật, trong đó có nhiều kế hoạch chi tiết về hành động của Mỹ và Hàn Quốc nếu chiến tranh xảy ra. Tin tức này được một nhà lập pháp cao cấp của Hàn Quốc tiết lộ. Người này cho biết có tổng cộng 235 GB dữ liệu bị đánh cắp, 80% trong số đó chưa được xác định.

Hãng tin Yonhap cho biết Bình Nhưỡng phủ nhận gây ra vụ tấn công mạng trên và chỉ trích Seoul "ngụy tạo" những lời buộc tội.

Bảo Hạnh (Theo Mirror)