Việc ông James Comey tuyên bố lật lại vụ án “Email gate” của bà Clinton ngày 28-10 được giới truyền thông Mỹ gọi là “bất ngờ tháng 10”. Vậy thì tuyên bố đình chỉ cuộc điều tra hôm 6-11 cũng của ông này là gì? Nhà báo Matt Wiser của tờ Boston Globe nhận định rằng “bất ngờ tháng 10” nay đã biến thành “tiếng sấm tháng 11”, báo hiệu tương lai của đương kim giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lành ít, dữ nhiều.

Gây thù chuốc oán

Nói đi rồi nói lại xung quanh cuộc điều tra hồ sơ “Email gate”, giám đốc FBI James Comey gây thù chuốc oán với cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ. Những người ủng hộ ông Trump và bà Clinton cảm thấy mình bị lừa khi FBI đưa họ lên thiên đàng rồi dìm trong bóng tối địa ngục trong vòng có 9 ngày (từ 28-10 đến 6-11).

Tương lai của giám đốc FBI James Comey lành ít, dữ nhiều Ảnh: SNOPES.COM
Tương lai của giám đốc FBI James Comey lành ít, dữ nhiều Ảnh: SNOPES.COM

Nhà báo Stephen Collinson phân tích trên đài CNN: “Giám đốc FBI xưa nay là một người được cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ kính trọng bởi lập trường trung lập, phi đảng phái. Nay, với giám đốc James Comey, mọi sự đã thay đổi. Nếu Comey hy vọng lá thư gửi các nhà lập pháp hôm 6-11 (tuyên bố bà Clinton vô can trong cuộc điều tra đợt 2 vụ “Email gate”) sẽ xua tan cơn bão chính trị đang bao quanh lấy mình thì ông lầm to”.

Thật vậy, Đảng Dân chủ tiếp tục tố giác ông Comey hãm hại bà Clinton trong những ngày cuối của một chiến dịch tranh cử khắc nghiệt. Phe Cộng hòa cũng tố cáo ông đầu hàng áp lực chính trị (chính quyền Đảng Dân chủ) và nghi ngờ hiệu quả điều tra của FBI. Phát biểu tại Sterling Heights, bang Michigan, đêm 6-11, ông Trump lớn tiếng: “Không thể nào có chuyện xem hết 650.000 email chỉ trong 8 ngày. Không ai có thể làm được điều đó. Bà ấy (Clinton) đã được một hệ thống gian lận bảo kê”.

Hai ngày trước cuộc bầu cử, nhà báo Matt Wiser nhận định: “Nếu bà Clinton thất cử, những người hâm mộ bà sẽ đổ lỗi cho FBI ngụy tạo một bầu không khí đầy nghi kỵ, giúp địch thủ Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng. Ngược lại, nếu bà lật ngược thế cờ vào giờ chót và đắc cử thì tầm vóc chiến thắng cũng bị giảm thiểu vì hàng triệu cử tri đã bị FBI dắt mũi bầu chọn nhầm người trong 9 ngày bầu cử sớm. Khỏi nói, những người ủng hộ ông Trump sẽ nhân dịp này trút giận lên ông Comey”.

Tóm lại, đằng nào thì ông Comey cũng bị ghét cay ghét đắng. Cả 2 đảng đều có cớ để cáo buộc ông lạm quyền, can thiệp trái phép vào tiến trình bầu cử, điều chưa từng thấy ở FBI.

Trên tạp chí The Atlantic, nhà báo Adam Serwer nhận xét: “Bằng cách can thiệp bậy vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông Comey đã làm tổn hại trước mắt và lâu dài quyền lợi nước nhà và nền dân chủ Mỹ. Mức tổn hại này lớn hơn rất nhiều so với những chỉ trích gay gắt nhất dành cho bà Clinton trong vụ án “Email gate”.

Động cơ nào thúc đẩy ông Comey làm như vậy? Theo Serwer, có thể giám đốc FBI tin rằng ông có lý do chính đáng để làm điều mà mình cho là đúng. Thế nhưng, Comey đã lầm, dẫn đến hậu quả tiêu cực, gây phương hại cho đất nước, cho tiến trình bầu cử, cho FBI, Bộ Tư pháp và cả bản thân ông. Chính sách đi dây của ông rõ ràng đã phá sản.

“Tự sát chính trị”

Ông Comey sẽ phải điều trần trước quốc hội về những gì đã làm. Thậm chí, ông có thể trở thành đối tượng điều tra một khi rời khỏi FBI. Liệu ông Comey có bị ông Obama hoặc sau đó là ông Trump, tân tổng thống Mỹ thứ 45, cách chức? Nhiệm kỳ của ông Comey đến năm 2023 mới kết thúc.

Đa số nhà bình luận dự báo ông Comey sẽ thoát án kỷ luật cách chức. Bà Clinton đã thất bại nhưng dù có đắc cử, theo nhà báo Sewer, bà cũng sẽ không cách chức ông Comey. Làm như vậy, bà sẽ mang tiếng ích kỷ, nhỏ nhen vì giống như trả thù cá nhân.

Đương kim tổng thống Obama, người bổ nhiệm Comey làm giám đốc FBI cách đây 3 năm, cũng sẽ không sa thải ông ta vì lý do tương tự. Tuy nhiên, ông Obama sẽ làm rõ sai trái của Comey, vì sao ông ta “làm phản” và nhất là làm hoen ố thanh danh FBI.

Trong bối cảnh nêu trên, từ chức có lẽ là giải pháp đúng đắn nhất để ông Comey vớt vát chút uy tín còn lại. Đó là ý kiến của nhà báo Tim Constantine trên tờ The Washington Times ngày 7-11. Sau khi phân tích quá trình làm việc của ông Comey ở FBI, nhà báo này kết luận: “Một nước pháp quyền đòi hỏi lãnh đạo cơ quan điều tra phải có năng lực và bản lĩnh. Ông Comey cho thấy không đáp ứng được điều đó. Dù ai đắc cử tổng thống thứ 45, ông Comey cũng phải ra đi”.

Tờ New York Post ngày 8-11 dẫn nguồn tin nội bộ chính quyền cho biết hành động cuối cùng của ông Comey (tuyên bố bà Clinton vô tội lần thứ hai) là “một vụ tự sát chính trị”. Giờ đây, ông Comey chỉ có một trong hai lựa chọn: Hoặc xin từ chức hoặc biến thành người cô đơn nhất ở Washington!

Thành tựu trọn đời

Đêm 7-11, một ngày sau khi thông báo với quốc hội rằng cuộc điều tra hàng trăm ngàn thư điện tử của cựu nghị sĩ Weiner tình nghi liên quan đến vụ án “Email gate” cho thấy bà Clinton vẫn vô tội, ông James Comey đã được Quỹ Hỗ trợ nhân viên chống ma túy liên bang (FDAF) trao giải Thành tựu trọn đời.

Đáng chú ý, theo hãng tin AP, ban lãnh đạo FDAF gồm khoảng 30 giám đốc công ty và tổ chức, trong đó có nhiều người thân thiết với tân tổng thống Donald Trump. FDAF thường tổ chức sự kiện và tiệc tùng vinh danh các quan chức trong ngành tư pháp. Trong số những người từng được vinh danh có Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, cựu giám đốc Cảnh sát New York Bill Bratton…

NGUYỄN CAO