Những tài liệu tài chính rò rỉ đã xác định một mạng lưới công ty được Quốc vương Al-Hussein bí mật sở hữu để mua 15 căn hộ kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 1999. Những căn hộ này tọa lạc tại TP Malibu – Mỹ, TP London và thị trấn Ascot của Anh.

Luật sư của Quốc vương Al-Hussein khẳng định ông dùng tài sản cá nhân để mua căn hộ và việc ông sử dụng các công ty ở nước ngoài để làm điều đó "không có gì là sai trái".

Theo BBC, Jordan là nước nhận viện trợ quốc tế đáng kể, từ những quốc gia như Anh và Mỹ. Chính phủ Anh là một trong những bên hỗ trợ tài chính mạnh mẽ nhất cho Jordan và đã tăng gấp đôi số tiền viện trợ lên hơn 882 triệu USD trong 5 năm vào năm 2019.

“Hồ sơ Pandora” tiết lộ thủ thuật của quốc vương “nước nghèo” - Ảnh 1.

Quốc vương Jordan Abdullah II bin Al-Hussein. Ảnh: BBC

Những tiết lộ về Quốc vương Al-Hussein xuất hiện trong các tài liệu tài chính được gọi là "Hồ sơ Pandora". Các tài liệu này chứa đựng thông tin chi tiết về các công ty cung cấp dịch vụ tài chính mật, cũng như nguồn tài sản "ngầm" của những người có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới, kể cả giới chính trị gia và các nhà lãnh đạo.

BBC PanoramaThe Guardian ở Anh đã hợp tác với 14 đối tác truyền thông khác để truy cập hơn 12 triệu tập tin từ 14 công ty ở British Virgin Islands (BVI), Belize, Panama, Hồng Kông, Cyprus, Thụy Sĩ…cùng những quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Căn hộ ở Malibu nêu trên được Nabisco Holdings SA, một công ty ở BVI, mua với giá 33,5 triệu USD vào năm 2014. Đến năm 2015 và 2017, 2 công ty khác ở BVI tiếp tục mua 2 căn hộ ở 2 bên căn hộ này, với mức giá tổng cộng 34,5 triệu USD. Cả 3 căn hộ sau đó đã được phát triển thành một khối tài sản khổng lồ.

“Hồ sơ Pandora” tiết lộ thủ thuật của quốc vương “nước nghèo” - Ảnh 2.

Khối bất động sản đồ sộ được cho là của Quốc vương Jordan Abdullah II bin Al-Hussein ở TP Malibu - Mỹ. Ảnh: BBC

Theo "Hồ sơ Pandora", 3 công ty trên đều được đại diện bởi một công ty luật Panama và tất cả đều thuộc sở hữu bí mật của Quốc vương Al-Hussein.

Quốc vương Al-Hussein có thể giữ bí mật về quyền sở hữu các căn hộ nêu trên bởi ông sử dụng các công ty nước ngoài để giao dịch.

Những người thành lập nhóm công ty này làm việc cẩn trọng để đảm bảo bí mật cho Quốc vương Al-Hussein, sử dụng cụm từ "người mà bạn biết là ai rồi đấy" để ám chỉ ông trong tài liệu nội bộ.

Ngoài 3 căn hộ ở Malibu, Quốc vương Al-Hussein còn bí mật mua 8 căn hộ khác ở London và Đông Nam Anh - "Hồ sơ Pandora" khẳng định.

11 tuổi đứng tên khối bất động sản 44,6 triệu USD

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và gia đình cùng các cộng sự thân thiết được cho là đã chi hơn 500 triệu USD để mua 17 bất động sản ở London, trong đó có một tòa văn phòng ở London trị giá 44,6 triệu USD cho con trai của ông là Heydar Aliyev (11 tuổi), theo "Hồ sơ Pandora".

Công ty của một người bạn của Tổng thống Aliyev đã mua khối văn phòng này vào năm 2019, trước khi sang tên cho Heydar Aliyev chỉ 1 tháng sau đó.

Cao Lực