NGA XỬ LÝ NẠN THAM NHŨNG CẤP CAO

Hồ sơ tham nhũng Oboronservis

Tin mới

12/11/2012 22:44

Ngày 6-11, Tổng thống Putin bất ngờ tuyên bố thay thế bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov sau một vụ điều tra tham nhũng dính líu đến Bộ Quốc phòng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc chỉnh đốn ban lãnh đạo bộ sức mạnh hàng đầu này là việc phát giác 5 vụ án tham ô nhũng lạm gây thất thoát ít nhất  3 tỉ rúp (gần 100 triệu USD) tại Oboronservis, một công ty dịch vụ thuộc bộ do ông Serdyukov làm chủ tịch cho đến hết năm 2011, theo nhật báo tiếng Anh The Moscow Times.
Đồng thời cũng có tin đồn ông Serdyukov - vốn là một nhân vật thân cận với tổng thống - bị thất sủng do có quan hệ tình cảm với nữ giám đốc Oboronservis.

Mất chức vì ngoại tình?

Chuyện  ông Serdyukov, 50 tuổi, ra đi thật ra đã râm ran từ vài tháng nay sau khi ông Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Ông Serdyukov không giấu giếm rằng ông muốn xin từ nhiệm nhưng không được tổng thống chấp thuận vì muốn ông Serdyukov hoàn thành công cuộc cải cách quân đội mà ông này đã khởi xướng.
Vậy mà nay ông Serdyukov dính líu vào một vụ xì-căng-đan tham nhũng và bị sa thải. Người thay thế ông là thống đốc vùng Moscow Sergei Shoigu, 57 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Tình huống Khẩn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov. Ảnh: PRESSTV

Tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia, ông Putin nói: “Do tình hình phát sinh ở Bộ Quốc phòng, để tạo diều kiện tiến hành một cuộc điều tra khách quan, tôi quyết định đình chỉ công tác bộ trưởng quốc phòng Serdyukov”.

Ngay sau đó theo Life News, trang tin trực tuyến thân cận với các cơ quan an ninh Nga, ông Serdyukov được triệu tập đến nhà ông Putin ở Novo-Ogaryovo lúc 10 giờ. Ông Serdyukov đến muộn 10 phút và ra về mặt mày ủ rũ. Người phát ngôn của phủ tổng thống Nga cho biết tổng thống đã yêu cầu ông Serdyukov “hợp tác với cơ quan điều tra”. Vladimir Markin, người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga (RIC), cho biết thêm ông Serdyukov có thể bị thẩm vấn “nếu thấy có lý do”.

Nhưng chi tiết giật gân nhất, cũng theo Life News, là chuyện nhân viên  cục điều tra quân đội của RIC bất ngờ khám xét biệt thự sang trọng của cô Yevgeniya Vasilyeva, 33 tuổi, một trong các giám đốc công ty Oboronservis, lúc 6 giờ ngày 6-11 một ngày không được tiết lộ hồi tháng 10 vừa qua.

 Thật bất ngờ, nhân viên điều tra bắt gặp ông Serdyukov có mặt trong nhà người đẹp “mắt vẫn còn say ngủ”, theo một tờ báo Nga chuyên đăng tin giật gân. Từ chi tiết này, tin đồn ông Serdyukov “dại gái” lan nhanh trên mạng và khắp thủ đô Moscow.

Nguồn tin RIC cho biết thêm đã tạm giữ kim cương, ngọc trân châu, nữ trang, đồ cổ trị giá gần 1 triệu USD và một số tiền mặt lớn không rõ bao nhiêu. Cô Vasilyeva từng làm trợ lý ông Serdyukov và cục trưởng Cục Tài sản Bộ Quốc phòng.

Do ông Serdyukov là con rể cựu thủ tướng Zubkov, 71 tuổi - một người tin cậy của tổng thống, hiện nay làm chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom, có giả thuyết cho rằng ông  Serdyukov bị cách chức một phần do sức ép của ông Zubkov. Ông này rất tức giận vì ông Serdyukov ngoại tình trước khi ly dị vợ là bà Yulia Yubkov, năm nay 41 tuổi, con gái yêu của ông.

Nhà phân tích chính trị Nga Stanislav Belkovski giải thích: “Ông Serdyukov không những mất đi chiếc ô bảo vệ của cha vợ mà còn đánh mất lòng tự trọng của mình đối với ông Putin”.


Yevgeniya Vasilyeva (bên phải) người được cho là tình nhân của ông Serdyukov. Ảnh: KOMMERSANT

Mua đắt bán rẻ

Thông tin chính thức về vụ điều tra Công ty Oboronservis đã được tiết lộ trên trang web của RIC ngày 25-10, theo đó RIC đang điều tra  8 vụ bán bất động sản dưới giá thị trường. Ví dụ, bán Viện Thiết kế nhà nước ở trung tâm thủ đô thấp hơn giá thị trường 282 triệu rúp. Hoặc vụ kho quân cảng ở vùng Murmansk cung cấp nhiên liệu cho hạm đội Biển Bắc trị giá 452 triệu rúp (14,4 triệu USD) bị “đẩy đi” với giá chưa đến phân nửa.

Tháng trước, RIC đã mở cuộc điều tra 5 vụ án mua bán đất quân đội bao gồm viện điều dưỡng, nhà khách và đất đai một cách trái phép gây thiệt hại gần 3 tỉ rúp. Thủ đoạn của một số quan chức ở Oboronservis là dùng tiền ngân sách Bộ Quốc phòng mua nhà cửa, đất đai rồi bán lại giá rẻ cho các công ty con và nhận tiền “lại quả” từ các công ty này.

Liên quan đế vụ án trên, ngày 7-11, cơ quan điều tra đã bắt một doanh nhân tình nghi hối lộ 3 triệu rúp để “bôi trơn” một vụ mua đất giá rẻ ở khu vực Moscow. Trước đó, vợ chồng bà Yekaterina Smetova, nhân viên công ty bất động sản, bạn của cô Vasilyeva, đã bị bắt vì liên quan đến vụ án.

Nguồn tin của  RIC cho biết một số thành viên trong gia đình ông Serdyukov có dấu hiệu trục lợi nhờ địa vị  của ông Serdyukov. Chẳng hạn như ông Valery Puzikov, em rể ông Serdyukov, đang xây một ngôi nhà thật to trên một mảnh đất của Bộ Quốc phòng rộng 800 m2 gần Hắc Hải. Theo tờ Kommersant, ông Puzikov đã được tặng không mảnh đất này.

Tuần báo Pháp Le Point dẫn lời chuyên gia Pavel Felgenbauer nhận định: “Ông Putin quyết định nêu một tấm gương trong chiến dịch bài trừ tham nhũng của chính phủ. Ông muốn mọi người thấy rằng tất cả mọi vị trí cao cấp đều có thể bị thay thế”.

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI