Tổng thống Putin cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Tin mới

06/11/2012 17:17

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov hôm 6-11, đồng thời chỉ định Thống đốc vùng Moscow Sergei Shoigu lên thay thế.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Putin nói: "Sau khi xem xét tình hình tại Bộ Quốc phòng, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cuộc điều tra khách quan, tôi đã quyết định cho Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov thôi làm nhiệm vụ".
 
Ông Anatoly Serdyukov. Ảnh: RIA Novosti

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã bị lôi kéo vào một vụ bê bối lừa đảo bất động sản trị giá gần 100 triệu USD do công ty quốc phòng Oboronservis tiến hành.

Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga cho biết ông Serdyukov hiện có thể bị phỏng vấn vì liên quan tới vụ việc.

“Tổng thống Putin đã ra quyết định sa thải ông Serdyukov. Việc chỉ định ông Shoigu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng được thực hiện theo sự đề cử của Thủ tướng (Dmitry Medvedev)”, tuyên bố từ điện Kremlin cho biết.

Ông Serdyukov, 50 tuổi, được ông Putin, lúc bấy giờ là Thủ tướng Nga, bổ nhiệm vào năm 2007 và đây là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Nga không xuất thân từ quân đội. Ông thực hiện các cuộc tinh giản trong quân đội và không được lòng nhiều người trong lực lượng vũ trang.

Hôm 25-10, các nhà điều tra Nga đã bất ngờ tiến hành lục soát văn phòng của Oboronservis, đồng thời ông Serdyukov cũng được triệu tới trình diện Tổng thống Putin gây nên nhiều suy đoán về số phận của nhân vật được coi là đồng minh thân cận của ông Putin.
 
Ông Sergei Shoigu. Ảnh: RIA Novosti

Ông Shoigu, 57 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp suốt một thời gian dài trước khi đảm đương cương vị Thống đốc vùng Moscow hồi đầu năm nay. Việc ông được bổ nhiệm thay thế vị trí ông Serdyukov rất được quân đội tán thành.
Thu Hằng (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI