Trong ngày 8-7, toàn bộ 9 đập tràn của hồ thuỷ điện Tân An Giang ở Chiết Giang đã được mở để hạ thấp đỉnh lũ. Trước đó, nhà chức trách địa phương mở 5 đập tràn vào trưa 7-7. Đây là lần đầu tiên hồ thuỷ điện Tân An Giang xả lũ khẩn cấp trong 9 năm để hạ thấp đỉnh lũ. Hồ chứa có tổng cộng 9 đập tràn, mỗi đập có thể xả nước với tốc độ 500 m khối/giây.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc tiếp tục ban hành cảnh báo màu cam về mưa bão giữa lúc mưa lớn khắp nơi. Theo dự báo, nhiều khu vực của tỉnh Giang Tây hứng chịu những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 260 mm/ngày.

Hồ thủy điện lớn nhất miền Đông Trung Quốc mở 9 đập tràn xả lũ - Ảnh 1.

Ngày 8-7, toàn bộ 9 đập tràn của hồ thuỷ điện Tân An Giang ở Chiết Giang đã được mở để hạ thấp đỉnh lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hồ thủy điện lớn nhất miền Đông Trung Quốc mở 9 đập tràn xả lũ - Ảnh 2.

Hồ thuỷ điện Tân An Giang lớn nhất ở Đông Trung Quốc và đóng vai trò chính trong kiểm soát lũ ở sông Tiền Đường của tỉnh Chiết Giang. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bờ kè của một con sông ở huyện Bà Dương, phía Đông tỉnh Giang Tây, bị phá vỡ vào cuối ngày 8-7 sau những cơn mưa xối xả liên tục, buộc hơn 9.000 cư dân phải sơ tán. Theo văn phòng tài nguyên nước địa phương, đoạn đê dài 50 m bị vỡ ảnh hưởng đến 1.000 ha đất nông nghiệp. 

Hồ thủy điện ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc buộc mở cửa toàn bộ 9 đập tràn để hạ thấp đỉnh lũ.

Kể từ 1 giờ sáng 9-7, mực nước vẫn dâng cao, tràn ngập toàn bộ đất nông nghiệp của một ngôi làng gần đó.

Trong ngày 9-7, tỉnh Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tứ Xuyên sẽ có mưa to. Lượng mưa lớn ở các địa phương nêu trên dự báo hơn 80 mm/giờ, kèm theo giông bão và gió mạnh.

Hồ thủy điện lớn nhất miền Đông Trung Quốc mở 9 đập tràn xả lũ - Ảnh 4.

Nước lũ tràn vào tầng một ngôi nhà ở TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, ngày 8-7. Ảnh: China News

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, trước ngày 10-7, sẽ có mưa lớn liên tục ở phía Nam hạ lưu sông Dương Tử, thuộc các tỉnh Giang Tô, An Huy và Chiết Giang. Tình trạng nước dâng cao ở các sông, hồ và hồ chứa trong lưu vực sông Dương Tử sẽ kéo dài một thời gian.

Những trận mưa lớn và liên tục đã phá hủy cây cầu Lạc Thành ở thị trấn Tam Khê, tỉnh An Huy. Cây cầu là cây cầu cổ lớn thứ hai ở miền nam An Huy, được xây dựng từ thời nhà Minh, có lịch sử hơn 400 năm.

Hồ thủy điện lớn nhất miền Đông Trung Quốc mở 9 đập tràn xả lũ - Ảnh 5.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc tiếp tục ban hành cảnh báo màu cam về mưa bão giữa lúc mưa lớn khắp nơi. Ảnh: China News

Hồ thủy điện lớn nhất miền Đông Trung Quốc mở 9 đập tràn xả lũ - Ảnh 6.

Các biển báo trên sông Tân An ngập trong nước ngày 8-7. Ảnh: China News

Để ứng phó với tình hình hiện tại, Trung Quốc hôm 8-7 phân bổ khoảng 87,6 triệu USD. Các quỹ cứu trợ thiên tai của Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp được chuyển đến An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Quảng Tây, Trùng Khánh và Quý Châu. Trong số đó, 61,3 triệu USD được sử dụng để kiểm soát lũ lụt, 26,3 triệu USD giúp những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

H.Bình (Theo Mạng Thẩm Dương, Tân Hoa Xã)