Hỗ trợ Philippines khắc phục hậu siêu bão Haiyan

Tin mới

10/11/2013 16:15

(NLĐO) – Siêu bão Haiyan đã tàn phá Philippines một cách khủng khiếp, gây nên thiệt hại lớn về người và của. Một số nước cùng các tổ chức y tế, nhân đạo trên thế giới đang hỗ trợ quốc gia này khắc phục hậu quả nặng nề từ bão.

Theo cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ nước này hỗ trợ số tiền ban đầu 100.000 USD theo yêu cầu từ Philippines để phục vụ việc chăm sóc y tế cơ bản, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường tại các vùng bị bão quét qua. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ là Chuck Hagel đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương điều tàu, máy bay sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp tại Philippines sau bão Haiyan, theo yêu cầu hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ Philippines.
                                               
 
Tan hoang sau bão. Ảnh: ReutersÁnh mắt chưa hết kinh hoàng. Ảnh: Reuters


USAID đã triển khai đội phản ứng nhanh đến ngay khu vực bị ảnh hưởng bởi bão ở Philippines để đánh giá thiệt hại. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy những vùng bị bão quét thiệt hại nghiêm trọng nhất là hai thành phố Tacloban, Ormoc của đảo Leyte. Cả hai hầu như bị “xóa sổ” sau bão.

“Hôm nay, trái tim chúng tôi hướng về người dân Philippines. Mỹ sẽ làm bất cứ điều gì torng khả năng để hỗ trợ đồng minh trong việc giải quyết hậu quả khủng khiếp của cơn bão này, đáp ứng nhu cầu của người dân”- Thượng nghị sĩ Robert Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết.

Một số nhóm viện trợ tư nhân cho biết nhu cầu cấp thiết với người dân Philippines gặp nạn hiện tại là gạo, thực phẩm đóng hộp, nước sạch, thuốc men, quần áo, chỗ ở và chăn. Nhưng các quan chức Mỹ cho biết cũng giống như trong các thảm họa khác, điều tốt nhất người dân Mỹ có thể làm là tặng tiền mặt cho các tổ chức nhân đạo có uy tín.

Tổ chức UNICEF đã chuẩn bị 60 tấn thiết bị y tế, thuốc men và lều bạt từ căn cứ ở Copenhagen và sẽ chuyển đến Philippines vào ngày 12-11.Cơ quan này cũng đang cử thêm nhân viên cứu trợ đến Philippines vì ước tính có đến 1,7 triệu trẻ em trong vùng bị ảnh hưởng.
       
Trong khi đó, New Zealand và Australia ngày 10-11 đã gửi khoản viện trợ trị giá 490.000 USD cho những nỗ lực cứu trợ ở Philippines. “New Zealand xem xét hỗ trợ thêm khi thiệt hại của người dân Philippines rõ ràng hơn”- Murray McCully, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết. Trong khi đó, Tân Ngoại trưởng Australia-Julie Bishop cho biết bà đau buồn vì thiệt hại nhà cửa, tài sản của người dân Philippines. “Chúng tôi sẽ cung cấp khẩn cấp chiếu, chăn, màn, thùng chứa nước, dụng cụ y tế cho các gia đình bị bão tàn phá và sẵn sàng hỗ trợ thêm nếu cần thiết” - Julie Bishop nói.
 
Chương trình Lương thực Thế giới cũng hỗ trợ 2 triệu USD cho Philippines và sẽ kêu gọi thêm các nguồn ngân sách khác.
                                 
Hiện con số thương vong về người do bão Haiyan gây ra ở Philippines vẫn chưa thống kê chính xác. Sáng 10-11, chính phủ Philippines báo cáo có tổng cộng 151 người chết, 23 người bị thương và 5 người mất tích. Ngoài ra, có hơn 477.000 người đã bị bão cuốn nhà cửa. Tuy nhiên, một nguồn tin từ lãnh đạo cảnh sát khu vực nói rằng siêu bão Haiyan có thể đã làm 10.000 người thiệt mạng chỉ tại riêng một tỉnh của Philippines.
                               
M.Khuê (Theo USA Today, Reuter, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI