Hòa đàm Syria nối lại trong hoài nghi

Tin mới

28/11/2017 23:28

Vòng đàm phán mới bàn giải pháp cho cuộc xung đột Syria do Liên Hiệp Quốc (LHQ) làm trung gian diễn ra ở TP Geneva - Thụy Sĩ từ ngày 28-11 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, giới chuyên gia không mấy lạc quan sẽ có tiến triển tại cuộc đàm phán nhằm hướng đến một giải pháp ngoại giao chấm dứt cuộc chiến đã bước qua năm thứ 7 ở Syria, khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng. Kênh Al Jazeera đưa tin vòng đàm phán này tập trung vào bản hiến pháp mới và bầu cử ở Syria - 2 trong số 4 đề xuất cải cách do LHQ đưa ra.

Đáng chú ý, khoảng 50 nhân vật đại diện các phái đối lập khác nhau ở Syria tham gia vòng đàm phán nêu trên. Sự bất đồng giữa họ về vai trò của ông Bashar al-Assad trong chính phủ chuyển tiếp đã làm suy yếu đáng kể khả năng thương lượng của phe đối lập. 

Hòa đàm Syria nối lại trong hoài nghi - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát sau trận không kích ở thị trấn Mesraba, ngoại ô Damascus hôm 26-11 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, sau khi đến Geneva hôm 27-11, ông Nasr Hariri, người đứng đầu phái đoàn đối lập Syria, tuyên bố một mục tiêu của họ là loại ông Assad khỏi giai đoạn đầu của tiến trình chuyển tiếp.

Damascus và các đồng minh xem đòi hỏi trên là xa rời thực tế sau khi lực lượng chính phủ Syria liên tiếp thắng lợi nhờ sự giúp đỡ của Nga. Theo Reuters, phe nổi dậy đã bị đánh bật khỏi toàn bộ thành phố lớn của Syria và hy vọng lật đổ ông Assad bằng quân sự coi như không còn.

Trước thềm hòa đàm, các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của quân nổi dậy ở gần Damascus đã khiến 41 người thiệt mạng trong ngày 26 và 27-11. "Chế độ ông Assad không thực sự muốn đàm phán. Họ chỉ muốn giành lại từng tấc lãnh thổ rồi mới đàm phán. Tuy nhiên, phe đối lập khi đó sẽ chẳng còn thứ gì để mặc cả" - ông Nikolaos Van Dam, cựu đại sứ Hà Lan tại Iraq và Ai Cập, nhận định với Reuters.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI