Chính quyền thành phố cho biết gió biển Thái Bình Dương đã thổi bùng ngọn lửa xuất hiện tối hôm 12-4 khiến hơn 700 hecta rừng bị thiêu rụi và lan sang khu dân cư trên các đồi La Cruz và Las Canas, buộc hàng ngàn người phải sơ tán và khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

hơn 700 hecta rừng bị thiêu rụi và ngọn lửa lan sang khu dân cư trên đồi La Cruz và Las Canas. Ảnh: Reuters 

Hơn 700 hecta rừng bị thiêu rụi và ngọn lửa lan sang khu dân cư trên đồi La Cruz và Las Canas. Ảnh: Reuters

 

Ricardo Bravo, quan chức địa phương, cho biết vụ hỏa hoạn vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn tính đến tối ngày 13-4 (giờ địa phương). 

Khoảng 1.200 lính cứu hỏa nỗ lực chống chọi ngọn lửa. Máy bay và trực thăng cũng được huy động để dập tắt đám cháy. 

Trực thăng xả nước dập tắt đám cháy. Ảnh: Reuters
Trực thăng xả nước dập tắt đám cháy. Ảnh: Reuters

Dù vậy, hoạt động chữa cháy đang gặp khó khăn bởi  địa hình đồi núi cùng những ngôi nhà nằm sát nhau và hầu hết xây bằng gỗ tại Valparaiso. 

Jose Miguel Rivera, 59 tuổi, một người dân địa phương, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm một cái gì đó để gợi nhớ về nhà của mình nhưng không còn gì cả. Chúng tôi đang nghĩ về việc phải xây nhà lại”.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã ban bố tình trạng khẩn cấp và gửi quân đội đến duy trì trật tự trong thành phố. Lính thủy đánh bộ tuần tra các đường phố trong khi lực lượng cứu thương điều trị cho những người bị thương. Đây là lần thứ 2 bà Bachelet phải ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ 1 tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Trước đó, vào đầu tháng 4, bà Bachelet cũng đã có động thái tương tự sau một trận động đất 8,2 độ richter xảy ra ở phía Bắc Chile.

Xe buýt đâm xe tải, 36 người chết

Cùng ngày, tại miền Đông Mexico, một chiếc xe buýt đã đâm vào phía sau xe tải và bốc cháy, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và 4 người bị thương.

 

Xe buýt bị cháy rụi khó xác định danh tính nạn nhân. Ảnh: Reuters
Xe buýt bị cháy rụi khó xác định danh tính nạn nhân. Ảnh: Reuters

 

Chính quyền bang Veracruz cho biết chiếc xe buýt trên khởi hành từ Villahermosa, bang Tabasco đến thủ đô Mexico City thì gặp tai nạn trên đường tại Juan Rodriguez Clara. Thống đốc Javier Duarte cho hay: “Ngoài va chạm, xe buýt còn bị cháy rụi khiến công tác nhận diện danh tính nạn nhân gặp khó khăn”. Được biết nagy trước khi tai nạn xảy ra xe tải đã đậu xe trái quy định trên đường cao tốc.

Trước đó, hồi tháng 5-2013, ít nhất 14 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương khi một xe chở khách lao xuống dốc tại bang Mexico, miền Nam nước này.

Xuân Mai (Theo Reuters)