Nhiều kỳ vọng đè nặng lên vị vua 46 tuổi song cũng không ít ánh mắt hướng về tân hoàng hậu xuất thân từ dòng họ có 3 đời làm báo - bà Letizia Ortiz.

Được đánh giá là sẽ phá vỡ mọi khuôn mẫu cổ điển, cựu nữ nhà báo bước chân vào hoàng gia Tây Ban Nha đúng 10 năm trước. Việc một thái tử khôi ngô, từng là vận động viên đua thuyền tại Thế vận hội Barcelona 1992 lẫn đại tá phi công, sĩ quan chỉ huy tàu khu trục… chọn bà Ortiz làm bạn đời khiến cả vua cha và mẫu hậu bị sốc. Ngoài xuất thân thường dân, bà Ortiz đã trải qua một cuộc hôn nhân tan vỡ và không giấu chuyện phá thai hồi trẻ.

 

Vua Felipe VI và hoàng hậu Letizia trong lễ đăng quang  Ảnh: REUTERS

Vua Felipe VI và hoàng hậu Letizia trong lễ đăng quang

Ảnh: REUTERS

 

Bù lại những “khiếm khuyết” đời tư, tân hoàng hậu 41 tuổi từng là gương mặt nổi tiếng của kênh truyền hình quốc gia TVE lớn nhất nước cũng như ở nhiều cơ quan báo chí nước ngoài uy tín như Blomberg CNN. Bên cạnh việc được Hiệp hội Báo chí Madrid vinh danh là nữ nhà báo Tây Ban Nha dưới 30 tuổi xuất sắc nhất, bà cũng nằm trong số ít nhà báo nữ có mặt tại Iraq trong những ngày đầu Mỹ đưa quân đến đây hồi tháng 3-2003.

Chính công việc đã bắc cầu cho bà Ortiz gặp hoàng tử đời mình. Tháng 11-2002, Thái tử Felipe thị sát việc xử lý vụ đắm tàu dầu Prestige ở vùng biển tỉnh Galicie trong khi bà Ortiz đưa tin từ hiện trường. "Letizia đã mở cửa tâm hồn Thái tử Felipe" - nhà văn Andrew Morton viết trong cuốn sách về hoàng gia xuất bản tháng 4-2013.

Tài năng, cá tính cùng phong cách thời trang duyên dáng của bà dần dần chinh phục dân chúng. Đáng quý hơn, bà vẫn giữ cách sống độc lập và gần gũi. Ngôi nhà hiện tại của gia đình tân quốc vương được mua bằng tiền vay ngân hàng và có lẽ bà Ortiz là người duy nhất của hoàng gia Tây Ban Nha vẫn vô tư đi lại bằng tàu điện ngầm chứ không cần đưa rước rườm rà.

Đỗ Quyên