Việc Quốc vương Maha Vajiralongkorn tước bỏ mọi chức vị của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi là một động thái gây sốc. Chưa đầy ba tháng trước đó, bà được trao chức vị mà trong gần một thế kỷ nay chưa được trao.

Khaosod ngày 21-10 dẫn công báo Hoàng gia cho biết Sineenat lạm dụng địa vị hoàng gia của mình, cố gắng ngăn bà Suthida được phong hoàng hậu.

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 1.

Quốc vương Vajiralongkorn cùng Hoàng quý phi Sineenat Bilaskalayani. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Bà Sineenat không chỉ "bày tỏ sự phản đối của mình và tìm mọi cách gây áp lực" trong việc phong hoàng hậu cho bà Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, mà còn tìm cách để chính mình được phong hoàng hậu.

"Hoàng quý phi Sineenat có thái độ vô ơn và hành xử không xứng đáng với tước hiệu của mình. Bà ấy không hài lòng với tước hiệu đã được vua ban cho và làm mọi việc để được ngang hàng với hoàng hậu", công báo nêu rõ.

Sau nhiều lần bà Sineenat bất tuân lệnh và tìm cách can thiệp vào việc hoàng gia, quốc vương vào tháng 7 đã ban cho bà danh vị hoàng quý phi, với hy vọng bà sẽ "bớt gây áp lực" và thay đổi cách ứng xử, theo công báo. Thế nhưng, Sineenat tiếp tục tỏ ra "tham vọng" và vượt quá quyền hạn của mình, tham gia nhiều sự kiện hoàng gia mà không được nhà vua chấp thuận, gây ra nhiều hiểu lầm cho công chúng.

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 2.

Quốc vương Vajiralongkorn cùng Hoàng quý phi Sineenat Bilaskalayani trong trang phục truyền thống. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Trước đó, vào sinh nhật lần thứ 67 vào tháng 7, Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn (Rama X) đã ban tước vị "Chao Khun Phra", tức Hoàng quý phi, cho thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi. Bà từng là bác sĩ quân y và là một trong những cận vệ của nhà vua. Ở tuổi 34, thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi trở thành người phụ nữ đầu tiên sau gần 1 thế kỷ được phong tước vị danh giá này. Công báo hoàng gia Royal Gazette cũng ca ngợi bà trong vai trò cận vệ của nhà vua, thành viên Đội Cảnh sát Ratchawallop.

Cũng theo Khaosod, lần cuối cùng hoàng gia Thái Lan sắc phong hoàng quý phi là vào thời đỉnh cao của chế độ quân chủ chuyên chế, khi vua Rama VI phong vị cho phi tần của vua Rama V, Chao Khun Phra Prayoon Wong (hay Pae Bunnag) vào năm 1921. Truyền thống sắc phong phi tần sau đó đã chấm dứt để ủng hộ việc quốc vương chỉ có một người phối ngẫu.

Vào tháng 5, ngay trước khi đăng cơ, quốc vương Rama X tuyên bố rằng ông đã kết hôn với tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, do đó sắc phong bà làm hoàng hậu.

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 3.

Hoàng quý phi Sineenat mặc trang phục truyền thống. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Sinh ra ở tỉnh Nan vào ngày 26-1-1985, bà Sineenat tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tá quân đội hoàng gia Thái Lan năm 23 tuổi. Bà từng được đào tạo phi công ở Thái Lan và nước ngoài. Bà Sineenat làm y tá quân y từ năm 2008-2012, sau đó được chuyển đến làm việc cho Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, tại bộ phận đồ thủ công của cung điện.

Sau đó, bà từng phục vụ trong đơn vị cận vệ của vua Vajiralongkorn, khi đó là thái tử. Bà được thăng hàm thiếu tướng vào tháng 5, cùng tháng nhà vua chính thức đăng cơ.

Hồi tháng 8, trang web Hoàng gia Thái Lan công bố những bức ảnh chưa từng có về hoàng quý phi "bị truất phế" Sineenat. Cụ thể, Văn phòng Hoàng gia Thái Lan đã công bố hơn 60 tấm ảnh cùng bản lý lịch dài gần 46 trang của hoàng quý phi. Trong một số bức ảnh, bà Sineenat mặc trang phục truyền thống của Thái Lan và ngồi dưới chân nhà vua.

Ngay sau khi công bố ảnh, trang web của Hoàng gia Thái Lan bị sập do có quá nhiều người truy cập. Trong ngày 21-10, những hình ảnh này đã bị gỡ xuống.

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 4.

Những bức ảnh của Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn và Hoàng quý phi - Thiếu tướng 34 tuổi Sineenat Wongvajirapakdi cùng với tiểu sử chính thức của bà đã bị gỡ khỏi trang web. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 5.

Một số bức ảnh khác cho thấy hoàng quý phi Thái Lan vừa bị phế ngồi trên máy bay chiến đấu hoặc ngồi điều khiển máy bay hạng nhẹ. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 6.

Một số hình ảnh cho thấy bà Sineenat và Quốc vương nắm tay nhau hoặc cùng nhau tham gia các hoạt động khi mặc quân phục. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 7.

Bà Sineenat và Quốc vương sánh bước cùng nhau. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 8.

Quốc vương Thái Lan sắc phong Sineenat - một cựu y tá và vệ sĩ của nhà vua làm hoàng quý phi vào dịp sinh nhật của nhà vua hồi tháng 7. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 9.

Hình ảnh vua Maha Vajiralongkorn với Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trước khi bị tước hết mọi chức vị. Ảnh: HOÀNG GIA THÁI LAN

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế truất vì tranh ngôi hoàng hậu - Ảnh 10.

Bà Sineenat tham gia nấu ăn. Ảnh: TVPOONLINE

H.Bình (Theo Reuters, Khaosod)