Cháu trai 30 tuổi của Nữ hoàng Elizabeth II, người thừa kế hàng thứ 5 của Hoàng gia Anh, sẽ xuất ngũ vào tháng 6 sau chuyến đi biệt phái 4 tuần tại Úc.

Hoàng tử Harry chia sẻ đây là một quyết định khó khăn: “Những trải nghiệm mà tôi có được trong hơn 10 năm qua trong quân đội sẽ bên cạnh tôi trong suốt phần đời còn lại. Tôi vô cùng biết ơn vì điều đó. Tôi đang cân nhắc những lựa chọn trong tương lai và tôi thật sự vui vì những trải nghiệm mình có được trong thời gian tham gia quân đội”.

Hoàng tử Harry sẽ rời khỏi quân đội vào tháng 6. Ảnh: Reuters
Hoàng tử Harry sẽ rời khỏi quân đội vào tháng 6. Ảnh: Reuters

Được xem là chỉ huy Harry Wales trong quân đội, Hoàng tử Harry đã bắt đầu đào tạo binh sĩ tại trường huấn luyện quân sự Sandhurst năm 2005.

Hoàng tử thực hiện sứ mệnh đầu tiên tại Afghanistan cuối năm 2007 và sau đó được đào tạo trở thành một phi công máy bay chiến đấu. Đến giữa tháng 9-2012 và 1-2013, Hoàng tử Harry đã thực hiện nhiệm vụ như một phi công trong chuyến đi thứ 2 đến Afghanistan. Tuy nhiên, hoàng tử đã từ bỏ vị trí tiền tuyến trong quân đội để chuyển sang công việc bàn giấy hồi năm ngoái.

Hoàng tử Harry từng thực hiện sứ mệnh 2 lần tại Afghanistan. Ảnh:PA
Hoàng tử Harry từng thực hiện sứ mệnh 2 lần tại Afghanistan. Ảnh:PA

Vai trò trong quân đội đã giúp Hoàng tử Harry nổi tiếng tại Anh và vượt qua những tai tiếng trước đây như vào năm 2012, Hoàng tử Harry đã chụp ảnh khỏa thân trong một bữa tiệc và chơi bi da trong một phòng riêng tại TP Las Vegas- Mỹ. Văn phòng đại diện của Hoàng tử Harry cho biết hoàng tử sẽ làm công việc tình nguyện vào mùa hè này để tìm hiểu thêm về công việc bảo tồn ở châu Phi hạ Sahara. Sau đó, Hoàng tử Harry sẽ trở lại làm việc tại Bộ Quốc phòng trong khi cân nhắc cơ hội làm việc khác lâu dài hơn trong tương lai.

Hoàng tử Harry dự kiến sẽ được xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách người thừa kế ngai vàng sau khi con thứ 2 của anh trai, Hoàng tử William, ra đời trong năm nay.

Xuân Mai (Theo Reuters)