Theo trang tin địa phương Qianjiang Evening News, nhân viên an ninh tại trạm xe lửa phát hiện các vật thể có hình cong trong chiếc va li khi đi qua máy quét nên yêu cầu chủ nhân mở nó ra để kiểm tra. Họ tìm thấy tổng cộng 50 con rắn độc còn sống đựng trong túi, xung quanh quấn khăn nên tạm giữ người đàn ông (không công bố danh tính) để thẩm vấn.

Nghi phạm – khoảng 50 tuổi - cho biết mình mua 4 kg con rắn độc nói trên ở tỉnh Chiết Giang, định mang về nhà ở TP Quảng Châu để ngâm rượu rắn vì một người bạn bảo ông rằng rắn ở nơi đó rẻ hơn ở quê.

Toàn bộ số rắn sau đó bị nhà chức trách tịch thu và chuyển cho bộ phận kiểm lâm. Bộ phận này xác nhận 50 con rắn độc là động vật hoang dã không được phép nuôi nhốt. Chưa rõ người đàn ông có bị buộc tội hay không nhưng buôn bán rắn hoang dã bị cấm tại Trung Quốc.

Hoảng vía phát hiện hành khách mang 50 con rắn độc lên xe lửa - Ảnh 1.

Tổng cộng 50 con rắn độc còn sống đựng trong túi. Ảnh: SCMP

Hoảng vía phát hiện hành khách mang 50 con rắn độc lên xe lửa - Ảnh 2.

Túi rắn độc còn sống nguyên. Ảnh: SCMP

Trong nhiều thiên niên kỷ, rượu rắn là một trong những loại thuốc bổ rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Nó cũng phổ biến ở một số khu vực Đông Nam Á.

Rượu rắn được làm bằng cách nhồi rắn trong một cái hũ/lọ kèm rượu gạo hoặc rượu mạnh - đôi khi bổ sung thêm một số loại thảo mộc. Sau vài tháng, tinh chất và chất độc trong rắn sẽ hòa tan vào rượu. Nó được xem là thuốc chữa bách bệnh - từ rụng tóc đến bệnh phong cũng như tráng dương bổ thận.

Hồi năm 2013, một phụ nữ ở tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc bị một con rắn độc đã ngâm trong rượu gạo 3 tháng cắn trúng tay. Nạn nhân được đưa tới bệnh viện nhưng may mắn không nguy hiểm đến tính mạng. Điều gây ngạc nhiên là con rắn vẫn sống dù bị ngâm trong rượu suốt bằng đó thời gian.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)