Cô Carolyn Larcombe, sống gần thủ đô Canberra, trong lúc đi dạo dọc bờ biển Congo đã bắt gặp hai con rắn biển bụng vàng trên bãi cát. Theo tài liệu, loài rắn này cực độc dù không hề hung dữ.

Trả lời phỏng vấn đài ABC, cô Larcombe miêu tả con rắn nằm bất động trên bãi biển. Sau đó, cô đã dùng một cây gậy để đẩy chúng xuống biển. “Tôi không sợ rắn. Tôi nghĩ là chúng sẽ có cơ hội sống sót nếu được trở lại biển thay vì nằm phơi mình trên bãi cát nên tôi đã rất cẩn thận đẩy chúng xuống nước” - cô nói.

Một con rắn biển bụng vàng trên bờ biển Congo. Ảnh: Wandiyali Images
Một con rắn biển bụng vàng trên bờ biển Congo. Ảnh: Wandiyali Images

Tổ chức cứu trợ động vật Wires cũng nhận được báo cáo cho biết một con rắn khác đã bị trôi dạt vào vùng biển trên.

Rắn biển bụng vàng thường được tìm thấy vài kilomet cách các bờ biển vòng quanh thế giới, phần lớn là ở Úc. Chúng thích sống ở những vùng nước cạn gần bờ với nhiệt độ từ 11,7 đến 36 độ C. Loài rắn này sống hoàn toàn ở dưới nước, vì vậy việc chúng bị trôi dạt vào bờ thường là do bệnh, bị thương hoặc do gió mạnh hay bão.

Chuyên gia về bò sát của tổ chức Wires, anh Gary Pattinson, cho biết: “Thông thường, chúng sống cả đời dưới biển. Khi chúng bị trôi dạt vào bờ, đó là dấu hiệu cho thấy đã có một cơn bão lớn xảy ra hoặc con rắn đó bị thương hay bị bệnh. Những con rắn yếu hơn sẽ trở nên mệt mỏi vì chúng không đủ sức để chống chọi lại đại dương”.

Trong hơn một thập kỷ nghiên cứu loài bò sát, anh Pattinson mới chỉ chứng kiến năm hoặc sáu vụ rắn trôi dạt vào bờ. Theo anh, “chúng là những động vật rất đẹp và rất lặng lẽ”.

Mặc dù những con rắn bị trôi dạt là những con yếu hơn trong bầy, anh Pattinson khuyến khích người dân nên “đẩy chúng trở lại biển”.

Rắn biển bụng vàng là loài rắn cực độc, sống hoàn toàn dưới nước. Ảnh: Wandiyali Images
Rắn biển bụng vàng là loài rắn cực độc, sống hoàn toàn dưới nước. Ảnh: Wandiyali Images

Hồi cuối năm ngoái, một loạt rắn biển bụng vàng được nhìn thấy tại bờ biển Silver Strand, phía nam bang California – Mỹ, cách xa nơi chúng thường sinh sống. Đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra sau ba thập kỷ, kể từ năm 1972. Nguyên nhân cho tình trạng này là do nước biển ấm lên bởi hiện tượng El Nino.

Năm nay, hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương được ghi nhận là một trong ba đợt xảy ra mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Hồi tháng 11, Cục Khí tượng Úc đo được nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng trung tâm và phía đông Thái Bình Dương cao hơn 2,4 độ C so với mức trung bình.

Anh Pattinson lo lắng việc nước biển ấm lên sẽ ảnh hưởng đến các loài bò sát vốn dựa vào môi trường sống để kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Anh nói: “Có thể chúng sẽ có vài hành vi bất thường. Điều này không làm tôi ngạc nhiên, đặc biệt là khi kết hợp với thời tiết khắc nghiệt, việc trôi dạt số lượng lớn sẽ có thể xảy ra”.

Hồi tháng trước, loài rắn biển mũi ngắn cực hiếm, bị cho là đã tuyệt chủng, đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển Tây Úc.

Bảo Hạnh (Theo The Guardian)