Theo đài BBC, cô dâu mới 14 tuổi và chú rể 15 tuổi. Họ hẹn hò được 5 tháng thì gia đình giục hai em làm đám cưới. Đơn xin đăng ký kết hôn của cặp đôi này bị Văn phòng Các vấn đề tôn giáo (KUA) từ chối với lý do cả hai còn quá trẻ. Gia đình hai bên sau đó đã đưa vụ việc lên một tòa án tôn giáo có thẩm quyền cao hơn KUA và cuối cùng đôi trẻ chính thức trở thành vợ chồng vào tuần rồi.

Tảo hôn - hồi chuông báo tử - Ảnh 1.

Hình ảnh chú rể 15 tuổi và cô dâu 14 tuổi đăng ký kết hôn ở đảo Sulawesi - Indonesia gây tranh cãi Ảnh: TIMES OF MALTA

Tại quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi này, độ tuổi tối thiểu được phép kết hôn của nam và nữ lần lượt là 19 và 16. Tuy nhiên, các tòa án tôn giáo có thể phê chuẩn cho những trường hợp ngoại lệ và họ thường làm thế. Chính quyền ông Widodo đang đối mặc sức ép nâng tuổi kết hôn lên 20 ở nữ và 22 đối với nam.

Theo Tổ chức Girls Not Brides (Anh), Indonesia là một trong 10 nước có tỉ lệ trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi cao nhất thế giới. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết có đến 25% cô gái kết hôn trước 18 tuổi ở Indonesia và trung bình khoảng 3.500 thiếu nữ kết hôn mỗi ngày tại đất nước có 250 triệu dân này.

"Chính phủ Indonesia phải xem đây là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Kết hôn sớm là hồi chuông báo tử thầm lặng bởi chúng làm tăng nguy cơ tử vong của người mẹ" - bà Lies Marcoes, chuyên gia về giới tính và đạo Hồi, nói với đài BBC.

Tường Châu