Hai quan chức cao cấp phụ trách chính sách đối với nhau là Vương Úc Kỳ phía Đài Loan và Trương Chí Quân của Trung Quốc sẽ gặp nhau tại cuộc hội đàm kéo dài 4 ngày tại thành phố Nam Kinh.

Phát biểu với truyền thông trước khi khởi hành từ Đài Loan, ông Vương cho biết mục đích của chuyến thăm tới đất liền là để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên. Ông cũng thừa nhận cuộc gặp gỡ sẽ “không dễ dàng và suôn sẻ”, đồng thời khẳng định đây chỉ đơn giản là một buổi nói chuyện mà không liên quan đến việc ký kết bất cứ thỏa thuận hợp tác nào.

Ông Vương Úc Kỳ, phụ trách bộ phận chính sách đối với Trung Quốc đã đến Bắc Kinh tham dự cuộc hội đàm lịch sử hôm 11-2. Ảnh: Wikipedia

Ông Vương Úc Kỳ, phụ trách bộ phận chính sách đối với Trung Quốc của Đài Loan,

đã đến Bắc Kinh hôm 11-2. Ảnh: Wikipedia

Dù vậy, cuộc hội đàm có thể là tiền đề cho một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và Đài Loan trong tương lai, mà hiện tại đang bị Bắc Kinh trì hoãn. Ngoài ra, cuộc hội đàm “có tác động quan trọng tới việc thể chế hóa hơn nữa các quan hệ giữa hai bên".

Trong khi Trung Quốc nhấn mạnh Đài Loan vẫn là một phần lãnh thổ của đại lục thì Đài Loan tự gọi mình là Cộng hòa Trung Hoa.

Bắc Kinh vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để lấy lại Đài Loan song Mỹ lại cam kết bảo vệ Đài Loan dù không chính thức công nhận hòn đảo. Điều này cũng là khúc mắc lớn trong quan hệ Mỹ - Trung nhiều thập niên qua.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bờ eo biển được cải thiện kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên làm người lãnh đạo Đài Loan vào năm 2008.

P.Nghĩa (Theo BBC)