Hội đồng Bảo an có 5 thành viên mới

Tin mới

18/10/2013 09:02

(NLĐO) – Hôm 17-10, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) bầu 5 thành viên mới để thay thế cho 5 thành viên kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12 tới.

5 nước gồm Nigeria, Cộng hòa Chad, Ả Rập Saudi, Lithuania và Chile được bầu là các thành viên mới của HĐBA LHQ, thay thế 5 quốc gia Azerbaijan, Goatemala, Marocco, Pakistan và Cộng hòa Togo sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 12.

Năm nước thành viên mới này sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 1-1-2014 và kết thúc vào cuối năm 2015. Trong tổng số 15 ghế của HĐBA LHQ, ngoài 5 ghế thường trực có quyền phủ quyết gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, 10 ghế thành viên không thường trực được thay đổi luân phiên 2 năm một lần.


Nigeria, Cộng hòa Chad, Ả Rập Saudi, Lithuania và Chile đã được bầu là các thành viên mới
của HĐBA LHQ. Ảnh: REUTERS


Nhân dịp này, ông Philippe Bolopion thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho rằng “Chad nên chấm dứt việc tuyển dụng lính trẻ em cũng như bảo đảm quyền lợi của phụ nữ”. Ngoài ra, ông Bolopion cũng kêu gọi Nigeria bảo vệ tốt hơn người dân khỏi các cuộc tấn công của nhóm khủng bố Boko Haram.

Ngoại trưởng Cộng hòa Chad Moussa Faki nói với các phóng viên rằng việc được chọn làm thành viên trong HĐBA LHQ chứng tỏ sự công nhận vai trò của nước này trong hòa bình và an ninh trong khu vực châu Phi. Cộng hòa Chad cũng liên tiếng phản đối khi bị liệt vào “danh sách các nước đáng xấu hổ”. Nước này khẳng định đã tích cực hợp tác với LHQ để kết thúc việc tuyển dụng lính trẻ em và có những tiến bộ đáng kể.
H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI