Mỹ “nghe lén cả Liên Hiệp Quốc và EU”

Tin mới

30/06/2013 10:05

(NLĐO) – Tạp chí Der Spiegel của Đức trích một “báo cáo mật” cho thấy Mỹ đã nghe lén các văn phòng của Liên minh châu Âu (EU) ở Washington cũng như trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

Theo Der Spiegel, tài liệu mà tờ báo được xem bắt nguồn từ Edward Snowden – người đang bị Mỹ truy nã vì tiết lộ các chương trình theo dõi mật - và được đóng dấu “tuyệt mật” vào năm 2010 của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Trong tài liệu, NSA khái quát cách theo dõi hệ thống máy tính nội bộ của EU với một khu vực bị xác định là “mục tiêu”.
 
Ông Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ra thông cáo tuyên bố hành động trên nếu có thật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa EU và Mỹ. “Thay mặt Nghị viện châu Âu, tôi yêu cầu chính phủ Mỹ giải thích đầy đủ và cung cấp thêm thông tin liên quan đến những cáo buộc này” – ông Schulz nói.
 

Kêu gọi ủng hộ Snowden ở Hồng Kông. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa ngày 29-6 tiết lộ Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho ông một ngày trước đó và “lịch sự đề nghị Quinto không cho Snowden tị nạn”.  
 
Ông Correa cho hay ông đã trả lời: “Ngài phó tổng thống, cảm ơn vì đã gọi điện. Nếu ông Snowden có đặt chân vào đất của Ecuador, chúng tôi sẽ tìm hiểu quan điểm của Mỹ trước tiên, như chúng tôi đã làm với Anh trong vụ Assange. Nhưng quyết định là của chúng tôi”. Cũng theo ông Correa, Quinto không thể xem xét đề nghị tị nạn của Snowden nếu anh này không đến “đất của Ecuador”.
 
Phát ngôn viên Nhà Trắng Bernadette Meehan xác nhận cuộc gọi này và đây là cuộc đối thoại cao cấp nhất giữa 2 nước về vụ Snowden.
 
Edward Snowden được cho là vẫn đang ở trong sân bay tại Moscow – Nga. Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NBC ngày 28-6, ông Lonnie Snowden – cha của “người thổi còi” tỏ vẻ lo ngại về sự nhúng tay của WikiLeaks. "Tôi không muốn con mình gặp nguy hiểm nhưng tôi cũng không an tâm về những người đang ở quanh nó” – ông nói.
Hải Ngọc (Theo BBC, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI