Hồi hộp chờ khói màu

Tin mới

13/03/2013 21:51

Khói đen đã 2 lần bay lên từ mái nhà nguyện Sistine ở Vatican tính đến cuối ngày 13-3 (giờ Việt Nam), chứng tỏ các hồng y chưa bầu được giáo hoàng mới

Mọi cặp mắt trên quảng trường St Peter đều hướng về ống khói trên mái nhà nguyện trong khi các hồng y cử tri thực hiện nhiệm vụ bầu giáo hoàng. Họ có 4 lần bỏ phiếu mỗi ngày, 2 lần buổi sáng và 2 lần buổi chiều.

Không ngạc nhiên

Nếu bầu được giáo hoàng, các hồng y cử tri đốt phiếu bầu ngay lập tức. Còn nếu không có kết quả trong lần bỏ phiếu đầu, các hồng y không đốt phiếu mà tiếp tục bỏ phiếu lần thứ hai. Đến lúc này, họ đốt phiếu của cả 2 vòng.
 
Bất chấp mưa gió, những đám đông dân chúng tụ tập trên quảng trường St Peter đã hò reo khi nhìn thấy làn khói bay lên, dù là khói đen. “Chúng tôi cứ nghĩ là chưa thể có khói bay ra được nên rất vui mừng khi nhìn thấy nó. Tôi cảm thấy xúc động vì có mặt ở đây tại thời điểm lịch sử này” - ông Stefan Elsen, 50 tuổi, du khách người Đức, cho biết sau khi nhìn thấy làn khói đen vào tối 12-3.
 
Các hồng y trong nhà nguyện Sistine. Ảnh: VATICAN CTV
 
Hãng tin Reuters cho biết không một cuộc mật nghị nào ở thời hiện đại đã bầu được tân giáo hoàng ngay trong vòng 24 giờ đầu tiên. Vì thế, chuyện chưa có kết quả sau lần bỏ phiếu duy nhất trong ngày 12-3 và 2 vòng đầu trong ngày 13-3 (giờ địa phương) là chuyện không hề gây ngạc nhiên đối với mọi người.
 
Vòng bầu đầu được xem là cách để lọc ra các ứng viên nổi trội cho những ngày sau đó. Có ý kiến cho rằng các hồng y cử tri sẽ tìm được tiếng nói chung vào ngày 14-3 mặc dù đến nay vẫn chưa có thông tin gì rõ ràng và cuộc mật nghị vẫn có thể kéo dài hơn nữa.
 
Hai nhân vật được dư luận nhắc đến nhiều trong những ngày qua là Hồng y Angelo Scola, người Ý và Hồng y Odilo Scherer, người Brazil. Nếu Hồng y Scola trở thành giáo hoàng, lúc đó người Ý sẽ tiếp tục lãnh đạo Giáo hội Công giáo sau 35 năm qua 2 triều đại giáo hoàng John Paul II, người Ba Lan và Benedict XVI, người Đức.
 
Còn nếu Hồng y Scherer được bầu, đó sẽ là vị giáo hoàng đầu tiên là người ngoài châu Âu sau gần 1.300 năm, kể từ Giáo hoàng Gregory III, người Syria. Theo báo The Washington Post, các nhà phân tích cho rằng Hồng y Scola dường như nổi bật hơn cả nhưng cơ hội của ông có thể càng giảm bớt nếu cuộc mật nghị càng kéo dài.

Hai ý kiến bầu chọn

Thời gian trung bình của 9 cuộc mật nghị gần đây nhất là 3 ngày và không lần nào kéo dài hơn 5 ngày. Một số hồng y đã dự đoán rằng mật nghị bầu giáo hoàng năm nay có thể diễn ra trong 4-5 ngày do tính chất khó khăn của nhiệm vụ này. Trong các cuộc họp diễn ra trước mật nghị, các hồng y dường như đã có 2 ý kiến khác nhau: Một số tin rằng tân giáo hoàng phải là một nhà quản lý mạnh mẽ; những vị khác muốn bầu chọn một nhân vật có khả năng đem lại sức sống mới cho đức tin trên toàn cầu.

Tất cả các hồng y cử tri đang tụ tập trong nhà nguyện Sistine đều đã được Giáo hoàng Benedict XVI hoặc John Paul II phong chức. Một điều chắc chắn rằng tân giáo hoàng gần như nhất định sẽ đi theo đường lối bảo vệ những giáo huấn đạo đức truyền thống của 2 vị này. Hồng y Angelo Sodano, niên trưởng Hồng y đoàn, nhân vật không tham dự mật nghị vì quá tuổi, đã bày tỏ: “Anh em chúng tôi cầu xin để có thể bầu được một vị giáo hoàng sẽ dốc hết sức mình cho sứ mệnh cao quý này với con tim quảng đại”.

Bí mật của màu khói

Công thức cho ra khói trắng và khói đen trong cuộc mật nghị bầu giáo hoàng không còn bí mật. Trước đây, người phát ngôn Vatican chỉ nói rằng màu của làn khói này là do một số thành phần khác nhau tạo thành. Văn phòng báo chí Vatican ngày 12-3 đã tiết lộ hỗn hợp tạo ra màu khói như sau: Chlorate kali kết hợp với lactoza và nhựa thông sẽ tạo ra khói trắng. Các chất tạo màu khói đen là perchlorate kali, anthracene (một thành phần của nhựa than đá) và lưu huỳnh.

Các hóa chất trên được đốt bằng điện trong một cái lò đặc biệt được sử dụng lần đầu tiên năm 2005. Lò này đặt bên cạnh một chiếc lò cũ hơn là nơi đốt phiếu bầu. Khói màu và khói do đốt phiếu bầu hòa vào nhau theo chiếc ống đồng dẫn lên mái nhà nguyện và mọi người trên quảng trường St Peter sẽ nhìn thấy làn khói bay lên.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI