Tân giáo hoàng chỉ có một phổi

Tin mới

14/03/2013 16:36

(NLĐO) - Là giáo hoàng đầu tiên đến từ Nam Mỹ, là giáo hoàng đầu tiên lấy tên hiệu Francis, nhưng tiết lộ được chú ý nhiều nhất đối với tân Giáo hoàng Francis I là ông chỉ còn một lá phổi.

Theo hãng tin AP, Giáo hoàng Francis I phải cắt một lá phổi khi ông ở tuổi thiếu niên, nguyên nhân rất có thể do bị nhiễm trùng. Vào thời đó, các liệu pháp điều trị nhiễm trùng bằng kháng sinh chưa ra đời nên các bác sĩ thường chọn cách cắt bộ phận nhiễm trùng để ngăn chặn lây lan sang các bộ phận khác.
 

Tân giáo hoàng sống với một lá phổi hơn 50 năm nay. Ảnh: Reuters
 
“Có vẻ đó là tình trạng nhiễm trùng khá nặng, thậm chí bị áp xe, khiến ông bị chảy máu không ngừng. Nếu xuất huyết trong phổi quá nhiều, cách duy nhất là cắt bỏ để ngăn chặn tình trạng trên” - ông John Belperio, giáo sư trường Y David Geffen thuộc Đại học California Los Angeles (Mỹ), phỏng đoán.
 
Nhưng có vẻ việc hô hấp bằng một lá phổi không ảnh hưởng nhiều đến tân giáo hoàng vì nay ông đã 76 tuổi và tỏ ra khỏe mạnh. Điều duy nhất ông cần lưu tâm là khả năng kháng bệnh hô hấp thấp hơn những người có đủ hai lá phổi, nghĩa là ông có nguy cơ biến chứng cao hơn nếu bị cúm. Ngoài ra, nguy cơ viêm phổi của ông cũng lớn hơn.
 
"Chỉ cần Giáo hoàng Francis I chú ý phòng ngừa viêm nhiễm, như tiêm vắc-xin ngừa viêm phổi và tiêm phòng cúm hàng năm, thì sẽ không có gì phải lo ngại” - tiến sĩ Ronald Crystal, giáo sư y khoa của Trung tâm Weill Cornell, nhận định.
Hải Ngọc (Theo Time, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI