Tin mới

09/06/2015 22:55

Như những năm trước, Hội nghị Bilderberg năm nay diễn ra trong bầu không khí bí mật và bí ẩn tại Áo từ ngày 11 đến 14-6.

Được tổ chức lần đầu bởi Hoàng tử Berhnard của Hà Lan vào năm 1954, hội nghị thường niên Bilderberg được giới thiệu là nơi “thúc đẩy đối thoại giữa châu Âu và Bắc Mỹ”. Giờ đây, nó là sự kiện mà không ít nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo doanh nghiệp, thống đốc ngân hàng và tư lệnh quân đội khao khát có mặt.

Điểm khác thường của hội nghị là không có chương trình nghị sự cụ thể, không có giải pháp nào được đưa ra, không có cuộc bỏ phiếu nào được tiến hành và không chính sách nào được công bố. Đây thực chất là một diễn đàn để trao đổi ý kiến thoải mái, miễn là người tham gia không tiết lộ chi tiết.

Chính sự bưng bít này khiến những người theo thuyết âm mưu cho rằng hội nghị là nơi bàn bạc kế sách thống trị thế giới.

 

An ninh được thắt chặt gần thị trấn Telfs trước thềm Hội nghị BilderbergẢnh: EPA

An ninh được thắt chặt gần thị trấn Telfs trước thềm Hội nghị Bilderberg

Ảnh: EPA

 

Theo hãng tin DPA, khoảng 140 doanh nhân, học giả, chính khách châu Âu và Mỹ đã được mời đến một khách sạn sang trọng tại thị trấn Telfs thuộc bang Tyrol - Áo. Năm nay, họ có thể bàn về những điểm nóng trên toàn cầu và xu hướng kinh tế hiện tại.

Trong thành phần chính khách, quan chức tham dự có những tên tuổi đáng chú ý như Tổng thống Áo Heinz Fischer, Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger… Khá bất ngờ là ông David Petraeus, cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), vẫn có tên dù vừa bị kết tội rò rỉ thông tin mật.

Theo báo Telegraph, một số nhân vật không được mời lại trong năm nay, có thể do họ quá bận rộn hoặc bị đánh giá là không còn đủ “tầm cỡ”. Sự vắng mặt của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Tướng Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh Tối cao NATO tại châu Âu, được xem là bất ngờ nhất.

Còn lại, không khó để hiểu vì sao một số người khác phải ngồi nhà năm nay, như ông Carl Bildt (thôi chức ngoại trưởng Thụy Điển sau cuộc bầu cử năm 2014) hoặc ông Anders Fogh Rasmussen (hết nhiệm kỳ tổng thư ký NATO từ tháng 10 năm ngoái).

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI