Hội nghị thu hút hơn 70 nhà khoa học, chuyên gia và quan chức khắp thế giới. Nội dung cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề đưa ra giải pháp và quy tắc nhằm giải quyết vấn nạn nói trên.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận nhanh chóng biến thành cuộc tranh cãi sau khi một số chuyên gia đạo đức và luật sư nhân quyền chỉ trích Vatican vì mời TS Huang Jiefu, một quan chức Trung Quốc, tham dự. TS Huang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện là người đứng đầu chương trình ghép tạng của Bắc Kinh. Ở Trung Quốc từng diễn ra tình trạng nội tạng của tù nhân hay tử tù bị lấy đi.

Phát biểu tại hội nghị hôm 7-2, ông Huang khẳng định sự hiện diện của mình không nhằm biện hộ cho những gì xảy ra trước đây. Trung Quốc đang thay đổi và đang cải thiện hệ thống hiến và ghép tạng. "Chuyến đi này không nhằm mục đích tẩy trắng quá khứ mà để Trung Quốc giới thiệu với thế giới chương trình mới của chúng tôi” – ông Huang nói thêm.


Hội nghị ghép tạng tại Vatican hôm 7-2. Ảnh: Graffiotech

Hội nghị ghép tạng tại Vatican hôm 7-2. Ảnh: Graffiotech

Việc sử dụng nội tạng của tử tù để thực hiện các ca ghép tạng bị cấm vào năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn nỗi lo về việc xếp tù nhân vào nhóm tự nguyện hiến tạng để lách luật. Các nhóm nhân quyền quốc tế và giới đạo đức y tế đang kêu gọi sự minh bạch hơn trong vấn đề này.

Nhóm Bác sĩ Chống lại Thu hoạch Nội tạng Cưỡng ép (DAFOH) trong một tuyên bố hôm 7-2 khẳng định “không có bằng chứng cho thấy tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng ép đã chấm dứt” ở Trung Quốc.

Bắc Kinh ban bố lệnh cấm buôn bán nội tạng đầu tiên vào năm 2007 nhưng tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên do thiếu hụt nội tạng hiến trầm trọng. TS Huang khẳng định Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp trừng trị nghiêm, bắt giữ hàng chục kẻ vi phạm và đóng cửa 18 tổ chức y tế. Tuy nhiên, vị này kêu gọi sự kiên nhẫn của cộng đồng quốc tế vì chương trình cải cách ghép tạng của Trung Quốc vẫn còn trong giai đoạn đầu.

DAFOH chỉ trích rằng sự hiện diện của ông Huang sẽ gây tổn hại đến mục đích của cuộc thảo luận nếu “Trung Quốc được phép trở lại cộng đồng y tế quốc tế mà không đưa ra được các bằng chứng cho thấy tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng ép tàn nhẫn đã thực sự kết thúc”.

Trong khi đó, người đứng đầu Học viện Giáo hoàng về Khoa học của Vatican- ông Marcelo Sanchez Sorondo – khẳng định việc mời ông Huang tham dự là để khích lệ chương trình cải cách ghép tạng của Trung Quốc.


Ông Marcelo Sanchez. Ảnh: Graffiotech

Ông Marcelo Sanchez. Ảnh: Graffiotech

Cao Lực (Theo Straits Times)