Hội nghị CSOM diễn ra trong 2 ngày 6 đến 7-11 với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn. 

Hội nghị quan chức cấp cao mở màn tuần lễ APEC 2017 - Ảnh 1.

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hôm nay (6-11) bắt đầu tại Đà Nẵng với Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và bốn ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai. 

Chủ tịch SOM bày tỏ cảm ơn các nền kinh tế thành viên đã đồng hành và đóng góp tích cực thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, cũng như phối hợp và hỗ trợ hiệu quả cho chủ nhà Việt Nam trong hơn 200 hoạt động diễn ra trong Năm APEC 2017.

Ông Bùi Thanh Sơn đề nghị Hội nghị tập trung đánh giá tiến triển của hợp tác APEC trong năm 2017 cùng những kết quả sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC, đồng thời hoàn tất các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC.

Hội nghị quan chức cấp cao mở màn tuần lễ APEC 2017 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn bắt tay đại biểu tại Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM)

Đây là Hội nghị mở đầu cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Hội nghị có mục tiêu rà soát lại các kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt: chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Trong năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì đã diễn ra 3 Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC (SOM) lần lượt diễn ra ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Song song với CSOM, từ ngày 5 đến 11-11, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 (VOF 2017) được tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", và Cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), từ ngày 4-6/11.

Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC 2017 mang chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên. 

Bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phóng viên theo dõi Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) tại trung tâm báo chí Quốc tế (Hoàng Triều thực hiện)

T.Hằng - ảnh: H.Triều