Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Nga và Iran nhằm bàn về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và một số lĩnh vực khác.

Đây là cuộc điện đàm lần thứ hai giữa tổng thống Nga và tổng thống Iran chỉ trong vòng hơn một tuần qua, sau lần gần nhất vào ngày 11-1.

Hơn 1 tuần, lãnh đạo Nga- Iran điện đàm 2 lần - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Sputnik

Theo đài NHK, Iran được cho là đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga trong bối cảnh diễn ra xung đột tại Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng khi rạn nứt sâu sắc với các quốc gia phương Tây, Nga đã tăng cường quan hệ quân sự với Iran.

Iran ngày càng đóng vai trò quan trọng với tư cách là đối tác của Nga. Hợp tác giữa Tehran và Moscow không chỉ giới hạn trong vấn đề Syria mà hai bên cũng triển khai hợp tác thuận lợi tại khu vực Caucasus, thông qua cơ chế hợp tác 3+3, gồm 3 nước Nam Caucasus là Armenia, Gruzia, Azerbaijan cùng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đến thăm đồng minh láng giềng Belarus. Ông đã gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Aleinik.

Tại một cuộc họp báo, ông Lavrov bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều mà ông gọi là "căng thẳng gia tăng trong lĩnh vực chính trị và quân sự".

Ông cho biết các quốc gia NATO, bao gồm cả Mỹ, đã và đang mở rộng thành viên liên minh của họ và bước vào con đường hủy diệt.

Nga và Belarus đã tiến hành các cuộc tập trận không quân chung kể từ hôm đầu tuần – theo NHK.

Bằng Hưng